Thứ Tư, 29/03/2023, 16:12
37.4 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ernst & Young: eurozone đối mặt với suy thoái

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ernst & Young: eurozone đối mặt với suy thoái

Thanh Tuyền

Ernst & Young: eurozone đối mặt với suy thoái
Đồng euro rơi xuống mức thấp do khủng hoảng khu vực. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Khu vực đồng euro (eurozone) đang đối mặt với mùa đông “ảm đạm”, theo công ty kiểm toán Ernst & Young dự đoán, một cuộc suy thoái nhẹ có thể diễn ra trong nửa đầu năm 2012, khiến tăng trưởng kinh tế chỉ đạt khoảng 0,1% cho cả năm 2012.

Công ty này cũng ước tính tỷ lệ thất nghiệp trong eurozone không thể giảm xuống mức thấp hơn 10% cho đến năm 2015. Sự bất ổn của eurozone đang tác động mạnh đến kế hoạch đầu tư dài hạn của các công ty cũng như quyết định tuyển dụng nhân sự của họ.

Trong khi đó, Hy Lap – nước nợ nần nhiều nhất châu Âu – cho biết vừa có một năm suy thoái tồi tệ nhất (năm 2011). Thủ tướng Hy Lạp Lucas Papademos hôm qua (14-12) cảnh báo kinh tế nước này có thể suy giảm nhiều hơn mức 5,5% như dự đoán hiện nay.

Tuần trước, 26/27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua các quy định tài khóa để giữ ngân sách trong khuôn khổ cho phép. Nhưng nhiều người lo sợ biện pháp này vẫn chưa đủ để ngăn ngừa việc nhiều nước hơn nữa trong khu vực phải tìm kiếm viện trợ.

Theo Ernst & Young, các bước cải tổ được thông qua tại hội nghị thượng đỉnh EU ngày 5-12 là bước đi đúng đắn và có vẻ mang đến phản hồi khá tích cực. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn lo lắng về cam kết trên và khả năng tiến hành cải cách nhanh chóng của chính phủ eurozone.

Ngày 14-12, đồng euro đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1, giao dịch ở mức 1,3 đô la Mỹ ăn 1 euro. Ernst & Young dự đoán kinh tế eurozone có thể khả quan hơn trong năm 2013, khi tăng trưởng phục hồi trong khoảng từ 1,5- 2%.

(Theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới