Thứ Sáu, 7/10/2022, 01:33
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

EU bỏ thuế chống bán phá giá đối với da giày Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU bỏ thuế chống bán phá giá đối với da giày Việt Nam

Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Từ ngày 1-4-, giày mũ da của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường EU sẽ không bị áp thuế chống bán phá giá, theo ông Nguyễn Đức Thuấn, Chủ tịch Hiệp hội Da giày VN (Lefaso) hôm 16-3.

Theo thông cáo từ Lefaso, việc áp thuế này sẽ chính thức được bãi bỏ từ ngày 1-4, sau khi Hiệp hội các nhà sản xuất giày dép Liên minh châu Âu (EU) đã không đệ đơn yêu cầu áp thuế chống bán phá giá đối với giày mũ da Việt Nam. Lefaso cho biết đã được phía tổng vụ của Ủy ban châu Âu (EC) thông báo chính thức thông tin trên.

Năm 2010, kim ngạch xuất khẩu da giày Việt Nam đạt trên 5,2 tỉ đô la Mỹ. Da giày hiện là một trong 5 ngành xuất khẩu có mức kim ngạch xuất khẩu cao nhất nước, gồm dệt may, da giày, dầu khí, gạo và cà phê.

Từ tháng 10-2006, EC đã quyết định áp thuế chống bán phá giá 10% đối với giày mũ da nhập khẩu từ Việt Nam trong 2 năm. Sau đó, việc áp thuế trên tiếp tục được EC gia hạn thêm 15 tháng nữa, kể từ ngày 31-12-2009, với mức thuế chống bán phá giá 10%. Điều này khiến cho thị phần xuất khẩu da giày Việt Nam vào thị trường châu Âu bị sụt giảm từ 15% (năm 2005) xuống còn 10% (năm 2009).

Theo Lefaso, việc thuế chống bán phá giá bị bãi bỏ sau bốn năm áp dụng sẽ mở ra nhiều cơ hội cho ngành da giày Việt Nam phát triển và mở rộng thị phần tại châu Âu.

Trong một hội thảo vào tuần trước, ông Jean-Jacques Bouflet, Tham tán Công sứ – Trưởng ban Kinh tế và Thương Mại, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho biết, nếu thuế chống bán phá giá áp lên giày da Trung Quốc và Việt Nam được dở bỏ, giày mũ da của Việt Nam và Trung Quốc sẽ có cùng một mức thuế khi vào thị trường EU.

Giày mũ da Trung Quốc và Việt Nam hiện đang bị áp thuế chống bán phá giá lần lượt 16,5% và 10%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới