Thứ Sáu, 9/12/2022, 01:03
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoEU cam kết hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU cam kết hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu

Trúc Diễm

EU cam kết hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu
Đại sứ Bruno Engelet, Trưởng phái đoàn Liên minh EU (ngoài cùng bên trái). Ảnh Trúc Diễm

(TBKTSG Online) – Thích ứng và giảm nhẹ tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu là lĩnh vực mà Việt Nam luôn nhận được sự trợ giúp của các nước thành viên EU. Trong thời gian tới, đây cũng sẽ là lĩnh vực được phía EU ưu tiên hỗ trợ thông qua các dự án về quản lý nguồn nước, sử dụng năng lượng xanh và hiệu quả.

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo: “Tuần lễ ngoại giao khí hậu châu Âu” do Phái đoàn liên minh EU tổ chức tại Hà Nội hôm nay, 21-9.

Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh EU, ông Bruno Engelet cho hay, tại Hội nghị Thượng đỉnh Liên hiệp quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 21 (COP 21) diễn ra tại Paris cuối năm 2015, các nước thành viên EU đã cam kết giảm 40% lượng khí thải cho tới năm 2030, so với mức 1990, đồng thời tiến xa hơn nữa trong việc chuyển đổi sang một nền kinh tế carbon thấp.

Tại COP 21, Việt Nam cũng cam kết giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính so với kịch bản phát triển thông thường vào năm 2030 bằng nguồn lực trong nước. Tuy nhiên Việt Nam có thể giảm tiếp đến 25% nếu nhận được sự hỗ trợ quốc tế từ các hợp tác song phương và đa phương.

Ông Bruno Angelet cho hay: Các nước thành viên EU khuyến khích Việt Nam tiếp tục các nỗ lực của mình để phê chuẩn cam kết trên. Đồng thời, các đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt nam cam kết chia sẻ kinh nghiệm được tích lũy trong xây dựng và thực thi các chính sách về khí hậu với Việt nam.

Hiện nay, EU có ba hoạt động lớn dành cho Việt Nam liên quan tới lĩnh vực ứng phó và giảm nhẹ thiệt hại do tác động của biến đổi khí hậu. Đầu tiên là hoạt động hợp tác thảo luận với Việt Nam trong việc hiện thực hóa cam kết của mình trong COP 21. “Chúng tôi muốn hỗ trợ Việt Nam biến cam kết đó thành hành động cụ thể”, ông Bruno Angelet nói.

Ngoài ra, EU tại Việt Nam còn đang hợp tác với Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh. EU cùng các quốc gia thành viên sẽ phối hợp với phía Việt Nam để tổ chức hội thảo vào ngày 1-10 tới đây để chia sẻ ý tưởng liên quan tới nội dung của chiến lược này.

Hoạt động lớn thứ ba của EU là hợp tác với Bộ Công Thương Việt Nam để giải ngân gói hỗ trợ cải cách ngành năng lượng Việt Nam với khoản hỗ trợ không hoàn lại trị giá 350 triệu euro. Theo đó, việc cải cách sẽ tập trung vào một số lĩnh vực sau: điện khí hóa nông thôn; nâng cao sử dụng năng lượng tái tạo; điều chỉnh cơ cấu nguồn cung năng lượng; sử dụng năng lượng hiệu quả.

Trong tuần lễ ngoại giao khí hậu châu Âu diễn ra từ ngày 19-25 tháng 9, còn có một chuỗi sự kiện do Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức như chiếu phim “Nước 2030”; Cuộc thi chia sẻ video trực tuyến trên mạng truyền thông xã hội; Gặp gỡ báo chí……

Mời đọc thêm:

Hội nghị COP-21: Thách thức cho mục tiêu 2oC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới