Thứ Năm, 23/03/2023, 05:07
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


EU cân nhắc hạn chế nhập thép từ châu Á

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU cân nhắc hạn chế nhập thép từ châu Á

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Hôm 26-3, Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu tiến hành một cuộc nghiên cứu để thẩm định liệu có nên đưa ra biện pháp hạn chế nhập khẩu thép, đặc biệt là từ các nước châu Á trong bối cảnh Mỹ áp thuế nhập khẩu đối với thép.

EU cân nhắc hạn chế nhập thép từ châu Á
Công nhân kiểm tra một kho thép ở thành phố Đại Liên, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Mức áp thuế 25% đối với thép nhập khẩu vào Mỹ vừa chính thức có hiệu lực hôm 23-3. Dù Liên minh châu Âu (EU) cùng sáu nước khác gồm Canada, Mexico, Brazil, Argentina, Hàn Quốc, Úc được Mỹ miễn áp mức thuế này nhưng EU vẫn lo lắng về khả năng các nhà sản xuất thép bị Mỹ áp thuế nhập khẩu sẽ đưa sản phẩm của họ sang châu Âu và khiến nhập khẩu thép của EU tăng vọt.

Cuộc nghiên cứu của EU, kéo dài trong 9 tháng, có thể khiến EU đi đến quyết định áp hạn ngạch hoặc áp thuế nhập khẩu đối với thép bao gồm thép không gỉ và thép ống nhằm bảo vệ ngành thép của EU. Điều này có nghĩa là các nước xuất khẩu thép hàng đầu sang EU như Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Mỹ không lo ngại nhiều vì các sản phẩm thép của nước này chỉ chiếm chưa đến 1% lượng thép nhập khẩu của EU.

Trong một tài liệu công bố hôm 26-3, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết: “Các thông tin hiện nay cho thấy gần đây, lượng nhập khẩu của một số sản phẩm thép đang tăng nhanh chóng và đây là bằng chứng đầy đủ cho thấy các xu hướng nhập khẩu thép như vậy đòi hỏi cần có các biện pháp bảo vệ”.

Theo dữ liệu của EC, tổng lượng thép nhập khẩu của EU tăng từ 17,8 triệu tấn vào năm 2013 lên 29,3 triệu tấn vào năm 2017, chủ yếu do sản lượng dư thừa toàn cầu và các biện pháp của các nước thứ ba nhằm ngăn chặn bán phá giá thép.

Phản ứng trước động thái trên của EU, Bộ Thương mại Trung Quốc ra tuyên bố nói rằng nước này sẵn sàng củng cố hợp tác và đối thoại với EU để ứng phó với những hỗn loạn của thị trường thép do biện pháp áp thuế nhập khẩu thép của Mỹ gây ra.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới