Thứ Hai, 29/05/2023, 19:27
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


EU cảnh báo về các trang web kinh doanh hàng điện tử

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU cảnh báo về các trang web kinh doanh hàng điện tử

Thanh Thanh

Ảnh: Reuters.

(TBKTSG Online) – Hơn phân nửa số trang web kinh doanh sản phẩm điện tử tại châu Âu tỏ ra coi thường các quyền của người tiêu dùng hoặc lạm dụng lòng tin của họ, theo đánh giá của người phụ trách bộ phận bảo hộ người tiêu dùng của Liên minh châu Âu (EU) sau khi kiểm tra 369 trang web của 28 nước.

Có khoảng ¼ số người mua hàng trực tuyến ở châu Âu sử dụng Internet để mua các sản phẩm điện tử như máy quay phim kỹ thuật số, điện thoại di động hay đầu đọc DVD, tạo ra một thị trường có giá trị khoảng 6,8 tỉ euro (9,91 tỉ đô la Mỹ) mỗi năm.

“Có nhiều việc phải làm trong những tháng sắp tới để làm trong sạch ngành này. Từ hộp thư riêng của mình, tôi biết, đối với người tiêu dùng đây là một lĩnh vực thực sự có vấn đề”, Meglena Kuneva, ủy viên phụ trách về tiêu dùng của EU tuyên bố trong một thông cáo hôm 9-9.

Các cơ quan chức năng của từng quốc gia phải buộc các chủ trang web này điều chỉnh cung cách kinh doanh của họ, và có thể dẹp bỏ các tranh web không tuân thủ quy định.

Hồi tháng 5, các cơ quan này đã tiến hành một cuộc điều tra tại 26 quốc gia châu Âu cộng với Iceland và Na Uy; đã phát hiện 55% số trang web được điều tra – kể cả 200 trang web quan trọng nhất – đã lừa gạt người tiêu dùng về quyền lợi của họ, chi phí gửi hàng hoặc cung cấp thông tin liên hệ không đầy đủ. 

Khoảng 2/3 các trang web này không có thông tin hoặc thông tin không rõ cho khách hàng về quyền hủy yêu cầu đặt hàng dưới bảy ngày và hoàn lại sản phẩm.

Gần 1/3 các trang web có vấn đề đã không chỉ dẫn đúng đắn các địa chỉ liên lạc khiến người sử dụng không thể liên hệ được với người bán trong trường hợp họ không hài lòng với sản phẩm.

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới