Thứ Sáu, 22/09/2023, 02:48
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


EU chuẩn bị cấm nhập khí đốt từ Iran

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU chuẩn bị cấm nhập khí đốt từ Iran

Trúc Như

EU chuẩn bị cấm nhập khí đốt từ Iran
Mở rộng lệnh cấm nhập khẩu khí đốt từ Iran là một trong những biện pháp ép buộc Iran từ bỏ chương trình hạt nhân. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Các nhà ngoại giao ngày 4-10 cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã sẵn sàng cấm nhập khẩu khí đốt từ Iran như một phần của nỗ lực tăng áp lực lên nước cộng hoà hồi giáo này về chương trình hạt nhân.

Gói biện pháp trừng phạt chống lại Iran được chuẩn bị để thông qua chính thức tại cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao EU vào ngày 15-10 ở Luxembourg (Bỉ).

Cuối ngày 3-10, các nhà ngoại giao đã đạt thỏa thuận sơ bộ về việc cấm nhập khẩu khí đốt, đây cũng là đề xuất đầu tiên được thông qua trong gói trừng phạt bao gồm lĩnh vực tài chính và năng lượng, ba nhà ngoại giao EU cho biết.

Động thái trên được đưa ra khi các chính phủ châu Âu và Mỹ đang tìm kiếm biện pháp mới để gây sức ép buộc Tehran từ bỏ chương trình hạt nhân sau khi biện pháp ngoại giao không có tác đụng vào đầu năm nay.

Tuy nhiên, căng thẳng ngày một tăng khi Israel – quốc gia được xem có sức mạnh duy nhất ở Trung Đông có vũ khí hạt nhân – đang đe dọa tấn công chương trình làm giàu uranium của Iran.

Từ năm 1995, Mỹ đã cấm các công ty nước này đầu tư vào dầu và khí đốt của Iran và cấm giao dịch mua bán với Iran. Năm nay, EU đã áp đặt lệnh cấm mua bán dầu mỏ với Iran, sau khi ban hành lệnh cấm các công ty của EU liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp dầu mỏ của Iran vào năm 2010.

(Theo The Economic Times)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới