Thứ Năm, 30/11/2023, 16:02
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


EU công bố kế hoạch thu thuế đặc biệt ngân hàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU công bố kế hoạch thu thuế đặc biệt ngân hàng

Phúc Minh

EU thu thuế đặc biệt ngân hàng để giải cứu thị trường khi tái phát khủng hoảng tài chính. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẽ tiến hành thu thuế đặc biệt đối với ngân hàng để chuẩn bị nền tảng tài chính cần thiết khi xảy ra một cuộc khủng hoảng tài chính mới.

Phóng viên BBC tại Brussels (Bỉ) cho biết logic của kế hoạch này tương tự như logic của thuế môi trường, ai gây ô nhiễm thì người đó trả tiền.

Theo đó, các ngân hàng và tổ chức tài chính phải đóng góp cho một quỹ đặc biệt để giải cứu thị trường khi tái phát khủng hoảng tài chính, tránh cho người nộp thuế phải cứu trợ các tổ chức tài chính.

EU nhấn mạnh quỹ trên sẽ không được dùng để mua lại hoặc giải cứu ngân hàng.

Quan chức EU chịu trách nhiệm về vấn đề tài chính cho biết các biện pháp khẩn cấp phải được thực hiện để ngăn ngừa tái phát khủng hoảng tài chính.

Quan trọng hơn, ngay cả khi xảy ra khủng hoảng tài chính, EU phải ngăn chặn chính phủ sử dụng tiền của người đóng thuế để cứu các tổ chức tài chính, dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng thâm hụt ngân sách.

Ủy viên tiền tệ EU Banniere nói chi phí phòng chống luôn thấp hơn chi phí điều trị.

Ủy ban châu Âu cho rằng thu thuế đặc biệt ngân hàng có thể căn cứ vào lợi nhuận và tiền thưởng của ngân hàng để tính nhưng yêu cầu phải nộp tiền trước.

Tuy nhiên, một số thành viên EU lo sợ điều này có thể khiến ngân hàng thêm rủi ro vì họ biết khi xảy ra vấn đề sẽ có người giải cứu.

Ngoài ra, các nước như Anh và Pháp muốn tiền thu thuế đặc biệt ngân hàng phải được nộp vào kho bạc quốc gia chứ không phải quỹ đặc biệt của EU.

Kế hoạch này cần lãnh đạo các nước EU phê duyệt khi tham gia hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng 6 tới.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới