Thứ Sáu, 21/01/2022, 16:02
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

EU, Đông Nam Á đối phó nạn buôn người

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU, Đông Nam Á đối phó nạn buôn người

Phúc Minh

EU, Đông Nam Á đối phó nạn buôn người
Người di cư Bangladesh chen chúc nhau trên một con thuyền vượt biển sang Đông Nam Á. Ảnh: New Straits Times

(TBKTSG Online) – Liên minh châu Âu (EU) ngày 18-5 thông qua kế hoạch triển khai chiến dịch hải quân để lần theo các mạng lưới buôn người đang đưa hàng ngàn người di cư vượt Địa Trung Hải đến châu Âu.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini, bày tỏ kỳ vọng chiến dịch này có thể được khởi động đầy đủ vào tháng 6-2015 sau khi có cam kết cung cấp thiết bị quân sự của các nước thành viên và sự chuẩn bị về lực lượng.

Trong khi đó, các quan chức EU tiếp tục tìm kiếm một nghị quyết của Liên hiệp quốc (LHQ) để tạo cơ sở vững chắc cho EU truy lùng những đối tượng buôn người và phá hủy các tàu thuyền của chúng.

Cùng ngày, Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ kế hoạch nói trên của EU trong trường hợp cần thiết.

Kế hoạch trên được thông qua chỉ một tuần sau khi Ủy ban châu Âu (EC) công bố đề xuất phân bổ hạn ngạch người nhập cư bất hợp pháp. Tuy nhiên, đề xuất này đang gây nhiều tranh cãi trong các nước thành viên EU.

* Ở khu vực Đông Nam Á, ngày mai 20-5, các ngoại trưởng Malaysia, Thái Lan và Indonesia sẽ gặp nhau tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, để thảo luận các biện pháp giải quyết nạn buôn người, sau khi khoảng 2.500 người di cư đi tìm qui chế tị nạn cập được vào bờ biển đất nước Hồi giáo Malaysia và Indonesia tuần qua. Hiện, vẫn còn khoảng 5.000 người di cư lênh đênh trên biển, trong khi lương thực và nước uống đã cạn.

Thách thức lớn đang được đặt ra khi làn sóng di cư trái phép vào một số nước Đông Nam Á ngày càng ồ ạt. Thực trạng này kéo theo những tranh cãi xoay quanh việc giới chức các nước liên quan chỉ cung cấp thực phẩm, nước uống cho những người di cư và từ chối không cho các thuyền chở dân di cư trái phép cập bờ. Ngoài ra, những người di cư cũng dễ trở thành nạn nhân của những kẻ buôn người.

Lâu nay, hàng ngàn người thiểu số Rohingya theo Hồi giáo tại Myanmar đã tìm cách rời nước này đến những xứ Hồi giáo khác trong khu vực qua ngả vịnh Bengal. Những người Rohingya cho rằng họ bị phân biệt đối xử với nhiều hạn chế khi sinh sống tại bang Rakhine ở mạn tây Myanmar. Gần đây, làn sóng di cư có thêm những di dân kinh tế từ Bangladesh muốn tìm đường định cư ở các nước có nền kinh tế khá giả hơn là Malaysia và Indonesia.

Đọc thêm:

>> EU dự định nhận 20.000 di dân

>> Thảm kịch của người nhập cư vào châu Âu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới