Thứ Bảy, 1/04/2023, 23:10
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


EU dự tính tăng thêm tiền cho gói giải cứu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU dự tính tăng thêm tiền cho gói giải cứu

Hạ Ninh

EU dự tính tăng thêm tiền cho gói giải cứu. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Gói giải cứu trị giá 750 tỉ euro cho khu vực đồng euro (eurozone) dường như không đủ và quan chức Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc tăng thêm giá trị gói giải cứu nhằm ngăn chặn khủng hoảng trong khu vực – theo các phương tiện truyền thông châu Âu.

Ủy viên tiền tệ EU, ông Olli Rehn, cho biết muốn xem xét “tất cả các lựa chọn” để tăng thêm gói giải cứu trong khi tình trạng khủng hoảng nợ tại châu Âu ngày một xấu đi.

Đầu năm 2010, các nước thành viên EU đồng ý thiết lập một quỹ giải cứu tiền mặt và đảm bảo trị giá 750 tỉ euro. Lãnh đạo EU đã thiết lập quỹ này nhằm bảo vệc các thành viên khỏi tình trạng phá sản. Một bài báo trên tờ tin tức Die Welt (Đức) cho hay các quan chức đang cân nhắc việc tăng thêm lượng tiền mặt sẵn có trong quỹ nhằm tăng khả năng cho vay.

Ông Olli Rehn tỏ thái độ ủng hộ mở rộng quỹ trên. Theo ông, eurozone cần cân nhắc những bước xa hơn. “Chúng ta cần xem lại tất cả những lựa chọn về kích cỡ và mục đích của gói cứu trợ kinh tế, không chỉ trong thời điểm hiện tại mà cả Cơ chế ổn định tài chính châu Âu (EFSF) lâu dài” – ông phát biểu.

Vấn đề dự tính sẽ được đưa ra bàn luận vào đầu tuần tới khi các bộ trưởng tài chính EU nhóm họp.

Ngoài ra, lãnh đạo các nước cũng cân nhắc khả năng cho phép EFSF can thiệp thị trường trái phiếu. Nói cách khác, trong tương lai, EFSF có thể mua trực tiếp trái phiếu của các chính phủ bị khủng hoảng nợ. Hiện, cơ quan này chỉ đảm bảo việc chi trả của các trái phiếu này.

Mặc dù quan chức EU chưa đưa ra bình luận gì trước thông tin trên, nhiều nhà phân tích cho rằng lãnh đạo khu vực EU đang cố gắng trấn an thị trường đang quá lo lắng sau những thông tin không mấy khả quan từ Bồ Đào Nha, sau Hy Lạp và Ireland.

Tình hình đang trở nên căng thẳng với Bồ Đào Nha khi nước này đang phải trả lãi suất cao hơn cho trái phiếu. Đầu tuần qua, lãi suất dài hạn của trái phiếu chính phủ nước này đạt mức cao kỷ lục 7,3%. Hôm 12-1, nước này đã phát hành thành công trái phiếu trị giá 1,249 tỉ euro. Tuy nhiên, nước này vẫn cần huy động thêm 15 tỉ euro đầu năm nay để trả nợ cũ.

Ông Rehn lần nữa lại kêu gọi các nước áp dụng biện pháp thắt lưng buộc bụng nhằm cắt giảm nợ quốc gia và cho rằng đây là cách duy nhất để ngăn chặn khủng hoảng. Ông thậm chí kêu gọi tăng gấp đôi tiết kiệm chi tiêu tại các nước eurozone.

(tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới