Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

EU đưa ra gói giải pháp hỗ trợ ngư dân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU đưa ra gói giải pháp hỗ trợ ngư dân

Ngư dân ở cảng Saint-Gilles-Croix-de-Vie, phía Tây nước Pháp. EU đã thông qua gói giải pháp trị giá 2 tỉ euro để hỗ trợ ngư dân -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Tối 15-7, Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) cho biết, các Bộ trưởng Thủy sản châu Âu đã phê chuẩn một gói viện trợ khẩn cấp trị giá 2 tỉ euro để giúp các ngư dân đối phó với giá xăng leo thang.

Gói viện trợ khẩn cấp này sẽ được dàn đều trong một vài năm, với 1,4 tỉ euro là từ Quỹ Ngư nghiệp châu Âu (quỹ này có ngân sách 4,3 tỉ euro, dùng trong thời gian từ 2007 đến 2013). 600 triệu euro còn lại do Ủy ban châu Âu chi theo kế hoạch EU đã công bố cách đây một tuần.

Theo ban điều hành EU, số tiền hỗ trợ này có phần nhằm khuyến khích việc cơ cấu lại các đội tàu đánh bắt bị ảnh hưởng mạnh nhất bởi giá xăng dầu.

Ngoài ra, Ủy ban châu Âu cam kết sẽ xem xét viện trợ khẩn cấp nhằm giúp đỡ những ngư dân không ra biển trong thời gian tối đa 3 tháng như là một phần trong các hoạt động tái cơ cấu ngành nghề.

Gói tài chính này cũng hỗ trợ các khoản đầu tư vào máy móc thiết bị để tiết kiệm nhiên liệu và nâng công suất.

Dự kiến, EU sẽ tính đến việc viện trợ nghỉ hưu sớm dựa trên những tiêu chí rộng hơn.

Khi gói viện trợ này được đề xuất, ba nước Áo, Đan Mạch và Thụy Điển đã phản đối và EU phải tiến hành một cuộc bỏ phiếu để thông qua.

Ủy ban châu Âu cho biết, giá xăng để dùng cho các thuyền đánh cá đã tăng 240% kể từ năm 2002, gây áp lực lớn đối với ngành này. Những tháng gần đây, suốt dọc phía Nam châu Âu, các ngư dân đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình để phản đối giá xăng tăng cao.

MAI TRANG (Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới