Thứ Hai, 5/06/2023, 15:15
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


EU gia hạn thuế chống phá giá đèn nến Trung Quốc  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU gia hạn thuế chống phá giá đèn nến Trung Quốc  

Sản xuất đèn nến xuất khẩu ở Trung Quốc.

(TBKTSG Online) – Liên hiệp châu Âu (EU) hôm qua đồng ý kéo dài việc áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng đèn nến của Trung Quốc theo đề nghị của các nhà sản xuất châu Âu nhưng bị sự phản đối của các nhà phân phối và nhập khẩu.  

Biện pháp tạm thời áp thuế chống phá giá này được ban hành tháng 11 năm ngoái, có hiệu lực đến giữa tháng 5 năm nay, theo đó mức thuế bình quân lên tới 549 euro mỗi tấn đèn nến.

Theo tin AFP, hôm qua thứ Ba 7-4, các chuyên gia từ 27 nước thành viên EU đã đồng ý kéo dài biện pháp chống phá giá thêm 5 năm kể từ ngày 15-5-2009.  

Thị trường đèn nến EU có giá trị 860 triệu euro vào năm 2007; 34% số lượng đó là hàng nhập khẩu và Trung Quốc cung cấp 90% lượng đèn nến nhập khẩu ấy.  

Tháng 2-2008, hai công ty Đức và một công ty Hà Lan – cung cấp khoảng 25% thị trường đèn nến EU – phát đơn kiện các đối thủ Trung Quốc bán sản phẩm dưới giá mua nguyên liệu để tranh giành thị phần; đến tháng 11 thì biện pháp áp thuế chống bán phá giá được thực thi.  

Tuy nhiên Hiệp hội ngoại thương châu Âu (FTA) cho rằng đây là một biện pháp bảo hộ thị trường gây thiệt hại cho người tiêu dùng. “Dưới ánh sáng cam kết chống chủ nghĩa bảo hộ mà G20 đưa ra tuần trước, trường hợp này là một sai lầm, và không nên đáp ứng những lời kêu gọi sau này về áp dụng biện pháp chống bán phá giá”, ông Jan Eggert, chủ tịch FTA, cho biết.  

Việc áp dụng thuế chống bán phá giá đã gây căng thẳng quan hệ thương mại EU-Trung Quốc. Hồi tháng 1-2009, EU quyết định tăng thuế 25% đối với thép cuộn nhập khẩu từ Trung Quốc; hồi tháng 12-2008, EU cấm nhập khẩu bù-loong, ốc vít của Trung Quốc và để trả đũa, Trung Quốc cũng cấm nhập bù-loong ốc vít của châu Âu.  

Thái Bình

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới