Chủ Nhật, 14/08/2022, 10:09
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

EU gia hạn trừng phạt kinh tế Nga thêm 6 tháng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU gia hạn trừng phạt kinh tế Nga thêm 6 tháng

Phúc Minh

EU gia hạn trừng phạt kinh tế Nga thêm 6 tháng
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk phát biểu trong một cuộc họp báo tại hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels, Bỉ. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Liên minh châu Âu (EU) ngày hôm qua 21-12 nhất trí kéo dài thêm 6 tháng, đến ngày 31-7-2016, các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga do sự can dự của Nga vào cuộc khủng hoảng Ukraine.

Tuyên bố của EU cho biết EU đưa ra quyết định trên do 28 thành viên đánh giá thỏa thuận hòa bình Minsk, mà Nga là một bên ký kết, sẽ không được thực thi đầy đủ trước hạn chót 31-12-2015 như yêu cầu.

Phản ứng trước động thái trên, Bộ Ngoại giao Nga nói việc EU gia hạn trừng phạt Nga sẽ khuyến khích Ukraine vi phạm thỏa thuận Minsk.

Cùng ngày, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev thông báo đã ký sắc lệnh thực thi lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm Ukraine bắt đầu từ tháng 1-2016, biện pháp trừng phạt này đã được áp dụng với các nước phương Tây trước đó.

Vào tháng 3-2014, Quốc hội Nga bỏ phiếu thôn tính bán đảo Crimea với phần lớn cư dân nói nói tiếng Nga của Ukraine, chỉ vài tuần sau những cuộc biểu tình ủng hộ phương Tây của người dân Ukraine tại thủ đô Kiev (Ukraine) truất quyền của Tổng thống Viktor Yanukovych thân Nga.

Vài tuần sau đó, thành phần ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine phát động cuộc nổi dậy chống lại quyền cai trị của chính quyền Ukraine, đưa đến những biện pháp trừng phạt về thương mại và du hành của phương Tây đối với các quan chức Nga gần gũi với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Những biện pháp chế tài này sẽ hết hạn vào tháng 1-2016.

Liên hiệp quốc cho biết hơn 8.000 người, hầu hết là dân thường, đã thiệt mạng trong cuộc xung đột Ukraine.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới