Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

EU giảm mục tiêu nhiên liệu sinh học

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU giảm mục tiêu nhiên liệu sinh học

Logo biểu tượng cho “xe xanh” sử dụng nhiên liệu sạch. EU tán thành kế hoạch cắt giảm khí thải nhưng yêu cầu hạn chế nhiên liệu sinh học -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Các nhà làm luật châu Âu vừa bỏ phiếu cắt giảm 1/2 mục tiêu đã đề ra về sử dụng nhiên liệu sinh học, tức đến năm 2020 chỉ đáp ứng 5% nhu cầu vận tải đường bộ.

Trước đó, các tổ chức môi trường và cứu trợ đã chỉ trích mục tiêu sử dụng 10% nhiên liệu sinh học của Liên minh châu Âu (EU), cho rằng điều này ngăn cản những nỗ lực chống nghèo đói trên toàn cầu.

Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu của ủy ban công nghiệp thuộc Nghị viện châu Âu lại là ngăn trở lớn đối với gói giải pháp thực hiện cam kết cắt giảm khí thải carbonic mà chính phủ các nước EU đã tán thành.

Trong phiên họp ngày thứ Năm, 11-9, các nhà làm luật châu Âu đồng ý với kế hoạch cắt giảm 20% khí thải nhà kính nhưng nhấn mạnh chính phủ các nước EU phải từ bỏ cái gọi là nhiên liệu sinh học thế hệ thứ nhất, tức sử dụng lương thực để sản xuất nhiên liệu cho xe chạy, mà nên dùng các loại xe chạy bằng điện và khí hydro.

Quyết định giảm mục tiêu sử dụng nhiên liệu sinh học này đang gây lo ngại lớn trong các nước EU vì nghị viện EU hoàn toàn có quyền phủ quyết gói giải pháp giảm khí thải.

NGUYỄN HÙNG (Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới