Thứ Hai, 27/06/2022, 19:28
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

EU hạn chế gỗ bất hợp pháp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU hạn chế gỗ bất hợp pháp

Minh Trường

Lưu vực sông Congo có diện tích rừng tự nhiên lớn nhất thế giới.

(TBKTSG Online) – Liên minh châu Âu (EU) đã ký với Cộng hòa Congo, ngày 9-5, một hiệp định chống lại chuyện kinh doanh gỗ bất hợp pháp. Theo đó, Congo cam kết đảm bảo từ năm 2011, gỗ xuất sang thị trường EU được đốn hạ hợp pháp.

Sau Ghana năm 2008, đây là hiệp định hợp tác tự nguyện thứ hai mà EU ký kết với một quốc gia. Đổi lại, EU sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho Congo để tổ chức một hệ thống kiểm tra và truy nguyên nguồn gốc sản phẩm.

Những thương lượng tương tự đang được EU tiến hành với Cameroun, Liberia, Gabon, Cộng hòa Trung Phi, Malaysia, Indonesia và Việt Nam, theo Le Monde. Châu Âu là nhà nhập khẩu gỗ nhiệt đới hàng đầu trên thế giới, trong đó ước tính từ 20 – 40% là gỗ được đốn hạ bất hợp pháp.

Các hiệp định hợp tác tự nguyện chỉ là một trong những chính sách của EU nhằm lành mạnh hóa thị trường gỗ, dù tác động của nó vẫn còn hạn chế, theo một đại diện của tổ chức môi trường Greenpeace. Hiện EU đang tranh luận một dự luật bao gồm tất cả gỗ nhập khẩu, kể cả hàng nội thất, đến từ Trung Quốc, Nga, Brazil… Tháng 4 vừa qua, các nghị viên EU đòi áp dụng quy định truy nguyên nguồn gốc sản phẩm nhằm đảm bảo nguồn gốc gỗ nhập, nhưng đề nghị này phải chờ các bộ trưởng có ý kiến vào tháng 6 tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới