Thứ Bảy, 3/12/2022, 16:08
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoEU kêu gọi bảo đảm quyền tự do đi lại ở Biển Đông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU kêu gọi bảo đảm quyền tự do đi lại ở Biển Đông

Chánh Tài

EU kêu gọi bảo đảm quyền tự do đi lại ở Biển Đông
Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi phát biểu với báo chí ngày 22-6. Ảnh: Tribunews.com

(TBKTSG Online) – Ngày 22-6, Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu (EU) công bố văn kiện có tên gọi Các yếu tố về chiến lược mới của EU đối với Trung Quốc, trong đó kêu gọi bảo đảm quyền tự do hàng hải và quyền bay qua ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Văn kiện này, nhằm vạch ra chính sách của EU đối với Trung Quốc trong 5 năm tới, cần phải được các chính phủ của EU thông qua trước khi có hiệu lực.

Văn kiện nói rằng EU tiếp tục quan ngại về tình hình ở Biển Đông và Hoa Đông đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết hòa bình các tranh chấp ở hai khu vực biển này. Hãng tin Reuters cho biết mặc dù không trực tiếp nêu đích danh Trung Quốc nhưng văn kiện ám chỉ đến hoạt động bồi đắp trái phép và quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông khi nhấn mạnh rằng “EU phản đối các hành động đơn phương làm thay đổi nguyên trạng và gia tăng căng thẳng ở Biển Đông và biển Hoa Đông”.

Văn kiện có đoạn: “Quan điểm của EU là ủng hộ Trung Quốc và các nước khác tuân thủ pháp luật quốc tế trong các tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Khu vực biển này có khối lượng lớn của giao thương hàng hải quốc tế đi qua, vì vậy, việc bảo đảm quyền tự do hàng hải và quyền bay qua có tầm quan trọng rất lớn đối với EU. EU khuyến khích Trung Quốc đóng góp mang tính xây dựng đối với sự ổn định khu vực thông qua các biện pháp xây dựng niềm tin và sự ủng hộ đối với trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc, đặc biệt là tôn trọng Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) và quy trình phân xử trọng tài của công ước này”.

Cùng ngày, Thư ký nội các Indonesia Pramono Agung thông báo Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ đến thăm quần đảo Natuna của Indonesia ở Biển Đông vào ngày 23-6 nhằm khẳng định chủ quyền của Indonesia tại đây. Động thái này diễn ra sau khi tàu hải quân Indonesia nổ súng và bắt giữ một tàu cá của Trung Quốc cùng bảy thuyền viên ở khu vực biển xung quanh quần đảo Natuna vào ngày 17-6.

Cũng trong ngày 22-6, phát biểu với báo chí, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi lên tiếng bác bỏ tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 20-6 nói rằng vùng biển gần quần đảo Natuna là đối tượng của các tuyên bố chủ quyền chồng lấn giữa Trung Quốc và Indonesia.

Bà nói: “Quan điểm rõ ràng của chúng tôi là các tuyên bố chủ quyền chỉ có thể đưa ra dựa trên cơ sở pháp luật quốc tế. Đối với Indonesia, chúng tôi không có bất cứ tuyên bố chủ quyền chồng lấn về biển với Trung Quốc”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới