Thứ Bảy, 1/04/2023, 06:33
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


EU không bàn thêm về Hy Lạp trước cuộc trưng cầu dân ý

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU không bàn thêm về Hy Lạp trước cuộc trưng cầu dân ý

Phúc Minh

EU không bàn thêm về Hy Lạp trước cuộc trưng cầu dân ý
Những người nghỉ hưu tại Hy Lạp xếp hàng trước chi nhánh Ngân hàng nhà nước yêu cầu được rút tiền. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Nhóm các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro (eurogroup) loại trừ bất kỳ cuộc đàm phán thêm nào về gói cứu trợ mới cho Hy Lạp đến khi Hy Lạp hoàn thành cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 5-7.

Người dân Hy Lạp sẽ tự quyết định chấp nhận hoặc từ chối đề xuất của các chủ nợ quốc tế tại cuộc trưng cầu dân ý, cũng như quyết định số phận của Hy Lạp.

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Hy Lạp

Hy Lạp đã quá hạn trả khoản nợ hơn 1,5 tỉ euro cho Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vào ngày 30-6, cùng ngày chương trình cứu trợ trị giá hàng tỉ euro hết hạn. Sau sự kiện này, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) quyết định không nâng trần quỹ hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp cho các ngân hàng đang gặp khó khăn của Hy Lạp. ECB chỉ tuyên bố “sẵn sàng can thiệp nếu cần thiết”.

Quyết định của ECB khiến Hy Lạp phải đóng cửa các ngân hàng từ ngày 29-6 đến ngày 7-7, việc rút tiền tại các máy ATM cũng bị giới hạn ở mức 60 euro/ngày.

Áp lực ngày càng tăng đối với nền kinh tế Hy Lạp khi các doanh nghiệp ngừng sản xuất vì không thể trả tiền cho nhà cung cấp và một số cửa hàng phải xem xét cho nhân viên nghỉ không lương.

Mối lo bị vỡ nợ của quốc gia này càng tăng khi ngày 1-7, hãng xếp hạng tín dụng Moody’s hạ mức tín dụng của Hy Lạp từ Caa3 xuống Caa2. Trước đó, hai hãng xếp hạng tín dụng khác là Fitch và Standard & Poor’s cũng đã hạ mức tín dụng của Hy Lạp.

Trong báo cáo mới nhất về nhu cầu tài chính của Hy Lạp ngày 2-7, IMF cho biết Hy Lạp cần ít nhất 50 tỉ euro (55 tỉ đô la Mỹ) nữa, trong đó có 36 tỉ euro từ các đối tác trong Liên minh châu Âu (EU), để ổn định tình hình tài chính của nước này. IMF đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay của Hy Lạp từ 2,5% dự báo trước đó xuống còn 0%. Dự báo của IMF không bao gồm tác động của việc đóng cửa các ngân hàng tại Hy Lạp trong tuần này và các biện pháp kiểm soát vốn.

Người dân  muốn “có”, chính phủ muốn “không”

Áp lực kinh tế khiến người dân Hy Lạp lao đao và có khuynh hướng ngả theo các chủ nợ. Theo kết quả cuộc thăm dò mới nhất, 47% số người được hỏi cho biết sẽ nói “có” với kế hoạch thắt lưng buộc bụng của các chủ nợ trong cuộc trưng cầu dân ý sắp tới, trong khi chỉ 43% số người được hỏi nói “không”.

Trong khi đó, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras vẫn giữ nguyên quan điểm nói “không” với yêu cầu của các chủ nợ. Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp trên toàn quốc về cuộc khủng hoảng nợ của nước này, ông Tsipras kêu gọi người dân Hy Lạp nói “không” với các kế hoạch thắt lưng buộc bụng như một cách gây sức ép lên các chủ nợ. Ông tiếp tục lên án bộ ba chủ nợ – IMF, ECB và Ủy ban châu Âu (EC) – đã gây ra tình trạng hiện nay tại nước này. Ông cũng phê phán cáo buộc cho rằng ông và Bộ Tài chính Hy Lạp muốn đưa nước này khỏi eurozone. Ông trấn an người dân qua cam kết sẽ không để tình hình hiện nay tiếp tục kéo dài và người gửi tiền, người hưởng lương hay người nhận lương hưu sẽ không bị mất tiền.

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis thì cáo buộc các chủ nợ “tống tiền” Hy Lạp. Ông cam kết thỏa thuận nợ sẽ sớm đạt được sau cuộc trưng cầu dân ý và sẽ giảm dần việc áp đặt kiểm soát vốn. Trước đó, trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Bloomberg, ông Varoufakis nói nếu cử tri Hy Lạp chấp nhận đề nghị cứu nguy của các chủ nợ vào ngày 5-7, theo đó Hy Lạp phải tăng thuế và cắt giảm chi tiêu để được trợ giúp thêm, ông sẽ từ chức bộ trưởng tài chính. Ông nói chẳng thà ông chặt đứt cánh tay còn hơn ký một thỏa thuận không bao gồm việc tái cơ cấu nợ của Hy Lạp.

Cuộc trưng cầu dân ý sắp tới được cho là sẽ quyết định tương lai của đảng Syriza cánh tả của Thủ tướng Tsipras, được bầu nhờ cam kết chống thắt lưng buộc bụng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới