Chủ Nhật, 26/03/2023, 19:51
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


EU lập cơ quan giám sát tài chính mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU lập cơ quan giám sát tài chính mới

Thanh Tuyền

Hội đồng nguy cơ hệ thống châu Âu sẽ được thiết lập để giám sát tình trạng của nền kinh tế châu Âu. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Các bộ trưởng tài chính Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý thiết lập khuôn khổ giám sát tài chính mới với mục đích giúp ngăn chặn các cuộc khủng hoảng tài chính trong tương lai.

Hội đồng nguy cơ hệ thống châu Âu sẽ được thiết lập để giám sát tình trạng của nền kinh tế châu Âu. Thành viên hội đồng là thống đốc các ngân hàng trung ương châu Âu.

Nghị viện châu Âu dự kiến hội đồng sẽ đi vào hoạt động theo kế hoạch từ ngày 1-1-2011. Đây được coi là động thái cải cách tài chính nối tiếp theo Đạo luật cải cách phố Wall mà Tổng thống Mỹ Barack Obama ký hồi tháng 7 vừa qua.

Tại cuộc họp, Pháp, Đức và Anh đã giới thiệu thuế ngân hàng và thuế giao dịch tài chính cá nhân dùng để trang trải chi phí của các cuộc khủng hoảng tài chính trong tương lai.

Tuy nhiên, các bộ trưởng tài chính không đồng ý khoản thuế đánh vào các giao dịch tài chính cá nhân. Các bộ trưởng cho biết sẽ thảo luận về thuế ngân hàng và thuế giao dịch tài chính cá nhân lần nữa tại cuộc họp ở Brussels (Bỉ) vào ngày 30-9 và 1-10.

Các bộ trưởng cũng đã phê chuẩn việc cung cấp khoản vay lần 2 trị giá 9 tỉ euro cho Hy Lạp.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Jose Manuel Barroso dự kiến tỷ lệ tăng trưởng kinh tế EU trong năm 2010 sẽ cao hơn dự báo. Ông cũng kiến nghị phát hành trái phiếu EU để hỗ trợ EU xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô lớn.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới