EU lập quỹ ứng phó với khủng hoảng lâu dài
Thanh Tuyền
![]() |
EU lập quỹ ứng phó với khủng hoảng lâu dài. Ảnh: TL |
(TBKTSG Online) – 27 nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) họp tại Brussels (Bỉ) đã đồng ý lập Cơ chế ổn định châu Âu (ESM) vào năm 2013 nhằm ứng phó với khủng hoảng lâu dài, thay thế Quỹ ổn định tài chính châu Âu (EFSF) được tạo ra hồi tháng 5-2010 với 750 tỉ euro.
Theo đó, ESM sẽ cứu trợ các nước thành viên khủng hoảng nợ, đe dọa khu vực đồng euro (eurozone). Chủ tịch EU, Herman Van Rompuy cho biết các nhà lãnh đạo sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo vệ đồng euro, đảm bảo sự ổn định tài chính của eurozone.
Theo thỏa thuận, các nước thành viên eurozone muốn được viện trợ khẩn cấp sẽ phải hành động để giải quyết nợ hoặc thâm hụt. Các điều kiện khắt khe kèm theo các khoản viện trợ khẩn cấp trong tương lai được thực hiện theo mong muốn của Đức là viện trợ tài chính không nên quá dễ dàng.
Cuộc họp trên được tổ chức giữa lúc những lo ngại về sự ổn định của eurozone gia tăng, khi các khoản nợ và thâm hụt quốc gia tăng mạnh hơn giới hạn của EU.
Năm nay, Hy Lạp và Ireland đã nhận được gói cứu trợ khẩn cấp từ Quỹ ổn định tài chính châu Âu. Thị trường tài chính của Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha bị giám sát từ khi Ireland buộc phải nhận gói viện trợ của 85 tỉ euro hồi tháng trước.
Song song đó, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cho biết sẽ tăng gấp đôi vốn lên 10,76 tỉ euro từ mức 5,8 tỉ euro hiện nay để đối phó với rủi ro tín dụng và biến động lớn hơn của thị trường. ECB sẽ mua hàng tỉ euro trái phiếu chính phủ của các nước khủng hoảng nợ.
(Theo BBC)