Chủ Nhật, 26/03/2023, 15:59
35 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


EU lo ngại tình trạng lạm phát

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU lo ngại tình trạng lạm phát

Tỷ lệ thất nghiệp tại khu vực eurozone vẫn chưa được cải thiện, cũng là một trong những nhân tố ảnh hưởng đến lạm phát. Trong ảnh là một công trường xây dựng tại Đức – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Các bộ trưởng tài chính các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc họp thường kỳ vừa kết thúc ngày 12-2 tại Brussel (Bỉ) đã nêu lên những lo ngại về tỷ lệ lạm phát cao trong khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).

Bộ trưởng Tài chính Andrej Bajuk của Slovenian – nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên của EU, nhận định: “Lạm phát đang trở thành một vấn đề đặc biệt nghiêm trọng”.

Theo Cơ quan thống kê của EU (Eurostat), tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Eurozone đã bị đẩy lên cao bởi giá dầu và giá thực phẩm tăng. Tỷ lệ lạm phát này đã lên đến 3,2% trong tháng 1, mức cao nhất kể từ khi đồng euro được đưa vào lưu hành trên thị trường thế giới vào năm 1999.

Ủy viên Kinh tế và Tiền tệ châu Âu, Joaquin Almunia, cho biết nguyên nhân chính dẫn tới lạm phát ở châu Âu đến từ những nhân tố bên ngoài, đồng thời cảnh báo EU có thể phải chuẩn bị cho việc đối mặt với xu thế giá thực phẩm đắt đỏ kéo dài.

Giá nông phẩm đã tăng mạnh trên thị trường thế giới, đặc biệt là giá lúa mì, sản phẩm sữa và gia cầm. Trong khi đó, giá dầu cũng tăng tới 40%, nếu tính bằng đồng euro, trong khoảng thời gian từ tháng 11-2006 đến tháng 11-2007, và hiện vẫn tiếp tục đứng ở mức cao.

Việc giá năng lượng và thực phẩm tăng cao đã góp phần tới gần 1% điểm mỗi loại vào tỷ lệ lạm phát 3,1% của Eurozone trong tháng 12 năm ngoái.

Trong thông cáo của hội nghị, các bộ trường tài chính EU đã cho rằng biện pháp quan trọng nhất hiện nay là đẩy mạnh cạnh tranh và hội nhập tại các thị trường hàng hoá và dịch vụ châu Âu, đồng thời đảm bảo tăng lương phù hợp với tăng năng suất.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bajuk của Slovenian nhận định rằng lạm phát sẽ không ở mức cao như vậy trong thời gian dài. “Chúng tôi hy vọng lạm phát sẽ giảm dần theo từng tháng”, ông nói, đồng thời nhận định rằng tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của EU vẫn gần với tiềm năng, mặc dù tăng trưởng chậm lại là điều không thể tránh khỏi.

S.N (Theo people.com.cn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới