Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

EU muốn đàm phán sớm về hiệp định thương mại với Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU muốn đàm phán sớm về hiệp định thương mại với Việt Nam

Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Liên minh châu Âu (EU) muốn sớm khởi động các vòng đàm phán về hiệp định thương mại tự do với Việt Nam để phát triển hơn nữa về thương mại và xem đây là một trong các giải pháp cho những tranh chấp về thương mại giữa hai bên.

Đại sứ Phái đoàn EU tại Việt Nam, ông Sean Doyle nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online trong chuyến công tác tại TPHCM vào tuần qua rằng EU muốn khởi động đàm phán với Việt Nam ngay vào tháng tới hoặc trong vòng hai tháng nữa nếu có thể.

Ông Doyle cho biết thông tin trên khi được hỏi về quyết định của EU kéo dài thời gian áp thuế chống bán phá giá thêm 15 tháng nữa đối với các sản phẩm giày da xuất khẩu từ Việt Nam, với mức thuế là 10%.  

Ông Doyle nói kinh tế châu Âu đang dần thoát khỏi khủng hoảng và đây là thời điểm mà EU muốn khởi động đàm phán về hiệp định thương mại tự do với Việt Nam. Theo ông, một hiệp định như vậy thường mất khoảng 2 năm để các bên đàm phán.

Ông Doyle nói EU đã chọn giải pháp đàm phán với từng nước thành viên của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) trước khi đi đến một hiệp định thương mại chung cho các nước ASEAN.  

Theo ông Doyle, Việt Nam đang mở ra nhiều cơ hội cho các công ty châu Âu đến đầu tư vì các nhà đầu tư này đang muốn áp dụng chính sách Trung Quốc + 1, là đầu tư vào Trung Quốc và Việt Nam vì họ không muốn đối mặt với rủi ro khi chỉ đầu tư vào Trung Quốc.

Ông cho biết thêm nhiều công ty châu Âu đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam và sản xuất các mặt hàng xuất khẩu từ thị trường này.

Ông Doyle nói điều quan trọng là Việt Nam phải hiện đại hóa hệ thống thương mại vì khi thương mại phát triển thì nhều người hơn sẽ được hưởng lợi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới