Thứ Hai, 25/09/2023, 20:22
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


EU nỗ lực ứng phó với khủng hoảng nợ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU nỗ lực ứng phó với khủng hoảng nợ

Phúc Minh

EU yêu cầu chính phủ Ireland chấp nhận viện trợ để ngăn chặn sự lây lan của khủng hoảng nợ. Anh: TL

(TBKTSG Online) – EU nỗ lực ứng phó với khủng hoảng nợ lây lan. Ireland có thể chấp nhận viện trợ tài chính để giúp ổn định tình hình tài chính của các nước EU khác. Đồng thời, Hy Lạp thông báo kế hoạch cắt giảm ngân sách năm 2011 đến 5 tỉ euro (tương đương 7 tỉ đô la Mỹ).

>>> EU sẽ hạn chế khủng hoảng nợ lây lan

>>> EU: nguy cơ khủng hoảng nợ mới gia tăng

Ireland có thể chấp nhận viện trợ quốc tế

Ireland có thể chấp nhận sự trợ giúp tài chính quốc tế. Một nhóm các quan chức Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 25-11 sẽ gặp nhà lãnh đạo của chính phủ Ireland để thảo luận về vấn đề này.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Ireland Patrick Honohan cho biết Ireland sẽ chấp nhận khoản vay hàng chục tỉ đô la Mỹ của EU và IMF. Tuy nhiên, quyền quyết định không nằm trong tay của ông Honohan mà trong tay chính phủ Ireland. Nhưng ông Honohan tin rằng các cuộc đàm phán hiện nay sẽ dẫn đến thỏa thuận giữa các bên.

Chính phủ Ireland luôn từ chối viện trợ quốc tế do lo ngại sẽ mất chủ quyền và thể diện quốc gia. Tuy nhiên, EU thực thi áp lực với Ireland, yêu cầu Ireland chấp nhận viện trợ để ổn định tình hình tài chính của các nước EU khác.

Hy Lạp thông báo kế hoạch cắt giảm ngân sách năm 2011

Chính phủ Hy Lạp ngày 18-11 tuyên bố kế hoạch cắt giảm thâm hụt ngân sách 5 tỉ euro trong năm 2011, giữ thâm hụt ngân sách còn 7,4% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) từ mức 9,4% GDP trong năm nay, thấp hơn mục tiêu 7,6% mà Hy Lạp cam kết với EU và IMF khi nhận viện trợ vào tháng 5-2010.

Theo kế hoạch ngân sách mới, chính phủ Hy Lạp sẽ cắt giảm chi tiêu y tế và quốc phòng, tăng thuế doanh thu bán lẻ.

Tây Ban Nha bán thành công 3,65 tỉ euro trái phiếu dài hạn

Cùng ngày, Bộ Tài chính Tây Ban Nha bán đấu giá thành công 3,65 tỉ euro trái phiếu dài hạn, cho thấy sự “lây nhiễm” của khủng hoảng tài chính tại Ireland tạm thời giảm xuống.

Chính phủ Tây Ban Nha nhiều lần cho biết tình hình tại Tây Ban Nha không giống với tình hình tại Bồ Đào Nha hay Ireland vì nợ công của Tây Ban Nha thấp hơn mức trung bình của khu vực đồng euro (eurozone).

Anh: công nợ 6 tháng đầu năm thấp hơn cùng kỳ năm ngoái

Trong khi đó, Cục thống kê quốc gia Anh phát hành số liệu cho thấy trong tháng 10-2010, công nợ của Anh đạt 10,3 tỉ bảng, cao hơn dự kiến 1,4 tỉ bảng Anh.

Tuy nhiên trong 6 tháng đầu năm nay, tổng công nợ của Anh đạt 81,6 tỉ bảng, giảm 5,9% so cùng kỳ năm ngoái.

(tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới