Chủ Nhật, 16/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

EU nới lỏng quy định kiểm soát rau gia vị Việt Nam

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bốn sản phẩm: mùi tây, rau mùi, húng quế, bạc hà của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường châu Âu sẽ không bị áp dụng các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp. Đây là thành quả đạt được sau 6 tháng đàm phán, cam kết đảm bảo chất lượng từ phía doanh nghiệp và cơ quan quản lý của Việt Nam.

Rau mùi – một trong nhiều loại rau thơm của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường châu Âu được nới lỏng kiểm soát tần suất thuốc bảo vệ thực vật. Ảnh: TL

Theo TTXVN, Ủy ban châu Âu (EC) năm 2021 đã có Quy định số 2021/1900 sửa đổi Quy định (EU) 2019/1793 về áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp một số thực phẩm được nhập khẩu vào EU. Trong đó tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật với các loại rau mùi tây là 72%, húng quế 20%, bạc hà 30%, rau mùi 40%.

Quy định này khiến rau gia vị của Việt Nam khi vào thị trường châu Âu bị kiểm soát 50%, 10 lô hàng bị kiểm tra đến 5 lô, rất dễ gây hư hỏng và mất giá trị thương phẩm.

Sau 6 tháng tích cực đàm phán, cam kết đảm bảo chất lượng từ phía doanh nghiệp và cơ quan quản lý của Việt Nam, 4 sản phẩm rau gia vị: mùi tây, rau mùi, húng quế, bạc hà của Việt Nam không còn áp dụng các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp. Phía EU vẫn giám sát chặt nhưng chỉ kiểm tra ở siêu thị hoặc lấy mẫu ngẫu nhiên, giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp và thời gian phải chờ đợi lấy mẫu kiểm tra; uy tín sản phẩm nông sản Việt Nam được nâng cao và có tính cạnh tranh hơn tại thị trường này.

Theo Hiệp hội rau quả Việt Nam, năm 2022, Việt Nam xuất khẩu khoảng hơn 200 triệu đô la rau quả vào thị trường châu Âu, tuy nhiên tỷ trọng rau gia vị chỉ chiếm khoảng 1%. Việc châu Âu gỡ bỏ kiểm soát 50% với 4 loại rau gia vị được kỳ vọng sẽ thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu mặt hàng rau gia vị trong thời gian tới.

  • Chủ đề :
  • EU

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới