Thứ Hai, 27/09/2021, 17:50
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

EU quan tâm đến đầu tư xanh và công nghệ cao tại Đà Nẵng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU quan tâm đến đầu tư xanh và công nghệ cao tại Đà Nẵng

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Các lĩnh vực kinh tế theo hướng tiếp cận xanh và các lĩnh vực chú trọng thu hút đầu tư của Đà Nẵng như công nghệ cao, chuyển đổi số, ứng phó với biến đổi khí hậu… đang thu hút sự quan tâm và cũng là sữ ưu tiên của nhà đầu tư EU khi tiếp cận với Đà Nẵng.

EU quan tâm đến đầu tư xanh và công nghệ cao tại Đà Nẵng
Ông Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam, chia sẻ tại tọa đàm kết nối Đà Nẵng – EU tại Cung Hội nghị Furama Resort Đà Nẵng, thành phố Đà Nẵng hôm nay 26-11. Ảnh: Thành Trương

Đây chính là tiềm năng, cơ hội hợp tác rất lớn giữa hai bên, ông Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, chia sẻ tại tọa đàm kết nối Đà Nẵng – EU diễn ra tại thành phố biển miền Trung vào ngày 26-11.

Ông Giorgio Aliberti chia sẻ thêm Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu – Việt Nam (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ tháng 8 năm nay là công cụ rất hữu hiệu để Đà Nẵng và các đối tác EU thúc đẩy các mối quan hệ thương mại, đầu tư. Theo vị đại sứ này, môi trường đầu tư thuận lợi, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư và sự minh bạch trong hệ thống chính sách pháp luật là những yếu tố có vai trò quan trọng đối với quyết định đầu tư ổn định lâu dài của nhà đầu tư.

Tham dự buổi tọa đàm còn có đoàn đại sứ các nước thành viên EU và lãnh đạo, doanh nghiệp tại Đà Nẵng.

Ông Kari Kahiluoto, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam, chia sẻ tại Công viên Phần mềm Đà Nẵng hiện nay đã có sự hiện diện của doanh nghiệp Phần Lan. Bên cạnh đó, Phần Lan đang có ý tưởng biến rác thải thành năng lượng và rất hy vọng phát triển ý tưởng này thành dự án cụ thể tại Đà Nẵng. Dự kiến, trong tuần đến, Đại sứ Phần Lan sẽ quay lại Đà Nẵng cùng các chuyên gia trong lĩnh vực này để thảo luận cụ thể hơn với thành phố.

Trong khi đó, doanh nghiệp Hà Lan rất quan tâm đến các lĩnh vực mũi nhọn thu hút đầu tư của Đà Nẵng và hy vọng có cơ hội hợp tác trong những dự án cụ thể như các giải pháp thông minh để giải quyết những thách thức của đô thị; mở rộng sân bay quốc tế Đà Nẵng…

Tại buổi tọa đàm, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, cho biết trong số 45 địa phương thuộc 20 quốc gia trên thế giới mà Đà Nẵng đã thiết lập quan hệ chính thức, có 10 địa phương thuộc EU. Mối quan hệ giữa Đà Nẵng và các địa phương EU thường tập trung vào những chương trình, dự án hợp tác cụ thể, góp phần giải quyết những vấn đề cả hai bên cùng quan tâm và thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của thành phố, đặc biệt trong các lĩnh vực môi trường, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, giáo dục, thành phố thông minh… Bên cạnh đó, thị trường Châu Âu là một trong những thị trường xuất nhập khẩu chính của các doanh nghiệp Đà Nẵng.

Ông Thơ cũng cho biết tiềm năng hợp tác giữa Đà Nẵng và các đối tác EU còn rất lớn. Đặc biệt, EVFTA sẽ là nền tảng và đòn bẩy quan trọng để Việt Nam và EU nói chung, Đà Nẵng và các đối tác EU nói riêng, phát huy tối đa các lợi ích mà hiệp định có thể mang lại, để thúc đẩy tự do hóa thương mại, hợp tác, liên kết, góp phần vực dậy nền kinh tế sau những tác động nặng nề từ đại dịch Covid-19.

Được biết, kim ngạch xuất khẩu của Đà Nẵng sang EU ước đạt 265 triệu đô la Mỹ (đạt 16% kim ngạch xuất khâu); kim ngạch nhập khẩu từ EU vào Đà Nẵng ước đạt 140 triệu đô la Mỹ (đạt 10% kim ngạch nhập khâu).

Trong 10 tháng đầu năm nay, xuất khẩu của thành phố sang thị trường EU ước đạt 225 triệu đô la, nhập khẩu ước đạt 120 triệu đô la.

Các mặt hàng xuất khâu chính của Đà Nẵng sang EU là sản phẩm đệt may, thủy sản, đóng tàu, thủ công mỹ nghệ, phụ tùng, linh kiện các loại, cao su thành phẩm, đỏ chơi trẻ em, cần câu cá…

Trong khi đó, Đà Nẵng nhập hàng hóa từ EU chủ yếu là hóa chất, cao su nguyên liệu, thuốc tây, nguyên phụ liệu may, nguyên phụ liệu sản xuất dược phẩm, nguyên phụ liệu khác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới