Thứ Năm, 27/01/2022, 21:16
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

EU ra tối hậu thư cho Hy Lạp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU ra tối hậu thư cho Hy Lạp

Phúc Minh

EU ra tối hậu thư cho Hy Lạp
Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu Hy Lạp đến ngày 20-4 phải trình danh sách những cải cách của nước này. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu Hy Lạp đến ngày 20-4 phải trình danh sách những cải cách của nước này.

Nếu danh sách này được các chủ nợ chấp nhận, Hy Lạp sẽ được giải ngân 7,2 tỉ euro phần cứu trợ cuối cùng trong chương trình cứu trợ 240 tỉ euro mà EU và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã nhất trí dành cho Hy Lạp.

Tối hậu thư trên được đưa ra nhằm tạo điều kiện cho Nhóm các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro (eurogroup) có đủ thời gian xem xét đề xuất của Hy Lạp trước khi diễn ra cuộc họp eurogroup vào ngày 24-4.

Hiện, Hy Lạp và các chủ nợ vẫn bế tắc trong vấn đề cắt giảm lương trong khu vực nhà nước. Chính phủ Hy Lạp từ chối xem xét cắt giảm lương trong khu vực nhà nước, đồng thời không muốn cắt giảm chi tiêu công, thay vào đó đang xem xét tăng thu ngân sách bằng con đường cải thiện hoạt động thu thuế.

Ngày 9-4, Hy Lạp thậm chí còn xem xét dự luật nhằm tuyển lại khoảng 4.000 viên chức bị tinh giản biên chế vì chính sách "thắt lưng buộc bụng". Dự luật này còn tính đến việc tuyển dụng 6.000 người khác đã vượt qua các kỳ sát hạch trong khu vực công.

Bất chấp bất đồng giữa Hy lạp và EU về những cải cách do Hy Lạp đề xuất trước đó, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis vẫn bày tỏ tin trưởng hai bên sẽ đạt thỏa thuận vào ngày 24-4.

Một nguồn tin chính phủ Hy Lạp tiết lộ các cuộc tiếp xúc qua điện thoại giữa giới chức nước này với các chủ nợ trong diễn ra trong bầu không khí hợp tác và xác định chương trình nghị sự cho những ngày tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới