Chủ Nhật, 23/01/2022, 11:27
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

EU sắp đạt thỏa thuận lập liên minh ngân hàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU sắp đạt thỏa thuận lập liên minh ngân hàng

Phúc Minh

EU sắp đạt thỏa thuận lập liên minh ngân hàng
Bất đồng giữa Pháp và Đức đã giảm bớt. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Các bộ trưởng tài chính Liên minh châu Âu (EU) tối ngày 9-12 tại Brussels (Bỉ) nhất trí những bước đi tiếp theo để lập liên minh ngân hàng khu vực.

Trước đó vào ngày 15-10, các bộ trưởng tài chính EU đã thông qua việc thành lập Cơ chế giám sát chung (SSM), giúp giám sát các ngân hàng tại EU. Đây là bước đi đầu tiên của EU nhằm xây dựng liên minh ngân hàng.

Ba năm sau các các gói cứu trợ dành cho Hy Lạp, Ireland, Bồ Đào Nha, Cyprus, việc thành lập hệ thống ngân hàng thống nhất trong khu vực được xem là công cụ quan trọng để chống lại các cuộc khủng hoảng trong tương lai.

Tuy nhiên, bất đồng giữa 2 đầu tàu kinh tế tại EU là Pháp và Đức khiến EU khó đáp ứng thời hạn đặt ra khi chỉ còn ít ngày nữa là đến hạn hoàn thành giai đoạn 2 của việc thành lập liên minh ngân hàng.

Tại cuộc họp 2 ngày 9-12 và 10-12 ở Brussels, bất đồng giữa Pháp và Đức đã giảm bớt. Các bộ trưởng tài chính hy vọng EU sớm đạt được thỏa thuận dù các bên vẫn còn nhiều bất đồng. Bộ trưởng tài chính Đức Wolfgang Schaeuble nói: “Chúng tôi sẽ cố gắng giải quyết được điều gì đó tốt đẹp".

Bộ trưởng tài chính Ireland Michael Noonan cho biết: "Có một số điểm khác biệt nhưng tôi hy vọng sự khác biệt sẽ được thu hẹp và thỏa thuận sẽ đạt được vào tối nay. Nếu không, chúng tôi sẽ còn gặp nhau vào dịp Giáng sinh”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới