Thứ Sáu, 27/05/2022, 01:33
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

EU sẽ hạn chế khủng hoảng nợ lây lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU sẽ hạn chế khủng hoảng nợ lây lan

Phúc Minh

Chính phủ Ireland tiếp tục từ chối sự trợ giúp của EU, dù đang đối mặt với áp lực khủng hoảng nợ ngày càng tăng. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy kêu gọi các nước nước châu Âu cùng nhau nỗ lực để bảo vệ khu vực đồng euro (eurozone).

>> EU: nguy cơ khủng hoảng nợ mới gia tăng

Tại cuộc họp của các bộ trưởng tài chính EU ngày 16-11 ở Brussels (Bỉ), ông Van Rompuy cảnh báo EU sẽ không thể tồn tại nếu đồng euro sụp đổ. Ông Van Rompuy nói: “Chúng ta phải cùng nhau nỗ lực duy trì eurozone, bởi vì nếu chúng ta không thể bảo vệ eurozone, EU sẽ không thể tồn tại”. Ông Van Rompuy cho biết ông “có đầy lòng tin” với việc khắc phục những khó khăn.

Ngày 16-11, các bộ trưởng tài chính EU đã thảo luận biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của cuộc khủng hoảng nợ tại Ireland. Ông Olli Rehn, ủy viên phụ trách vấn đề kinh tế và tiền tệ của EU, nói tác động của cuộc khủng hoảng nợ tại Ireland và các nước khác đến eurozone khiến ông lo lắng. Tuy nhiên, ông Olli Rehn cho rằng eurozone không nên rơi vào “hoảng loạn”.

Ngoài Ireland, chính phủ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha cũng đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nợ ngân hàng. Bộ trưởng Tài chính Bồ Đào Nha Fernando Teixeira dos Santos kêu gọi chính phủ Ireland đưa ra sự lựa chọn đúng, chấp nhận trợ giúp của EU.

Tuy nhiên đến nay, Ireland vẫn từ chối sự giúp đỡ. Thủ tướng Ireland Brian Cowen cho biết chính phủ Ireland, Hội đồng châu Âu, Ngân hàng trung ương châu Âu và Quỹ tiền tệ quốc tế đang thảo luận về vấn đề này. Phát biểu tại cuộc họp, ông Cowen nhấn mạnh Ireland sẽ không xin hỗ trợ tài chính từ EU và nước này có thể duy trì hoạt động của hệ thống tài chính đến năm sau. Ông Cowen cũng bác bỏ cách nói cho rằng eurozone rơi vào khủng hoảng.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới