Thứ Bảy, 4/12/2021, 05:51
21 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

EU sẽ ký hiệp ước mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU sẽ ký hiệp ước mới

Phúc Minh

EU sẽ ký hiệp ước mới
Thủ tướng Anh David Cameron từ chối sửa đổi hiệp ước EU vì lợi ích quốc gia của Anh. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – 26/27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 10-12 quyết định thúc đẩy hội nhập tài chính chặt chẽ hơn trong khu vực trong trường hợp không có sự tham gia của Vương quốc Anh.

Theo đó, 26 nước thành viên còn lại của EU, trong đó có toàn bộ 17 nước thành viên khu vực đồng euro (eurozone) và chín nước thành viên EU khác ngoài eurozone, đã đồng ý ký hiệp ước mới thắt chặt tài chính và cung cấp các khoản vay nhằm giải cứu đồng euro đang đứng trên bờ vực đổ vỡ vì khủng hoảng nợ.

Kết quả trên đạt được sau hơn 10 giờ đàm phán căng thẳng của các nhà lãnh đạo châu Âu tại Brussels (Bỉ). Tuy nhiên, quyết định của một số nước cần được quốc hội phê duyệt.

Kế hoạch do Pháp và Đức vạch ra yêu cầu các nước thành viên EU giảm mức thâm hụt cơ cấu (thâm hụt ngân sách do các chính sách tùy biến của chính phủ như thuế, trợ cấp, chi cho giáo dục, quốc phòng…) xuống dưới 0,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Ngoài ra, EU sẽ thắt chặt quy định về quản lý tài chính ở cấp độ khu vực cũng như từng nước, đồng thời sẽ tự động trừng phạt các thành viên có thâm hụt ngân sách vượt quá 3%GDP.

Về các gói cứu trợ thành viên, các nước EU cam kết bơm tối đa 500 tỉ euro (tương đương 666 tỉ đô la Mỹ) cho Quỹ bình ổn tài chính châu Âu sẽ hoạt động vào tháng 7-2012. Trước đó, các nước cũng đồng ý sẽ đóng góp khoảng 200 tỉ đô la Mỹ cho IMF để hỗ trợ các nước thành viên giải quyết khủng hoảng nợ.

Trong tất cả 27 nước thành viên  EU, chỉ có Anh cho biết sẽ không tham gia hiệp ước mới của EU liên quan đến chính sách tài khóa và ngân sách. Thủ tướng Anh David Cameron cho biết ông từ chối ký vào hiệp ước mới của EU do những cân nhắc liên quan đến lợi ích quốc gia của Anh. Ông Cameron cho rằng nếu ký vào hiệp ước mới của EU, một số quyền ngân sách của Anh sẽ được trao cho EU, chủ quyền của Vương quốc Anh vì vậy sẽ bị ảnh hưởng. Tuyên bố của ông Cameron lập tức nhận được phản ứng giận dữ từ cộng đồng châu Âu.

Hungary ban đầu cũng đứng ngoài hiệp ước mới nhưng sau đó đã thay đổi lập trường.

Trong thực tế, Anh sử dụng quyền phủ quyết để ngăn chặn Pháp và Đức cố gắng để tất cả 27 thành viên hỗ trợ kế hoạch thay đổi hiệp ước EU.

Phóng viên phụ trách khu vực châu Âu của BBC tại Brussels (Bỉ) cho biết quá trình ký thỏa thuận nhanh hơn so với việc thay đổi hiệp ước EU nhưng mức độ nghiêm khắc sẽ thấp hơn. Tuy nhiên, phóng viên này nói hiệp ước mới với chính sách thuế và ngân sách ra đời sẽ là bước tiến quan trọng với quá trình hội nhập của châu Âu.

Một số ý kiến của các chính trị gia và các phương tiện truyền thông Anh chỉ ra trong tương lai, Anh có thể sẽ khó khăn hơn trong việc gây ảnh hưởng đến chính sách của EU.

(theo BBC, VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới