Thứ Sáu, 21/01/2022, 13:44
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

EU sẽ ngưng một số biện pháp trừng phạt Iran

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU sẽ ngưng một số biện pháp trừng phạt Iran

Phúc Minh

EU sẽ ngưng một số biện pháp trừng phạt Iran
Các ngoại trưởng EU tham dự hội nghị tại Brussels, Bỉ, ngày 16-12. Ảnh:Reuters

(TBKTSG Online) – Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố sẽ ngưng một số biện pháp trừng phạt Iran sau khi Iran thực hiện Kế hoạch hành động chung đạt được với nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) vào ngày 24-11 tại Geneva, Thụy Sỹ.

>> Iran và 6 cường quốc đạt thỏa thuận hạt nhân

Các ngoại trưởng EU tham dự cuộc họp tại Brussels (Bỉ) ngày 16-12 ra tuyên bố nêu rõ EU ủng hộ Kế hoạch hành động chung đạt được giữa Iran và nhóm P5+1, trong đó các bên cam kết xây dựng niềm tin và giảm căng thẳng xung quanh các hoạt động hạt nhân của Iran. 

Tuyên bố nói các biện pháp trừng phạt sẽ được đình chỉ ngay sau khi các thanh sát viên Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) xác nhận Iran đã thực hiện các nghĩa vụ trong Kế hoạch hành động chung.

Theo Kế hoạch hành động chung, Iran phải hạn chế việc làm giàu uranium ở mức thấp vì mục đích dân sự và vô hiệu hóa kho uranium đã được làm giàu còn 20% số lượng hiện có. Đổi lại, các nước phương Tây sẽ nới lỏng các biện pháp trừng phạt Iran. Nhóm P5+1 cho rằng Kế hoạch hành động chung là bước quan trọng đầu tiên để tránh nguy cơ leo thang quân sự tại Trung Đông.

Cuối tuần qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc đàm thoại với Ngoại trưởng Iran Javad Zarif về tầm quan trọng của việc tiếp tục các vòng đàm phán và thực thi Kế hoạch hành động chung.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi có kế hoạch đến Brussels trong ngày 17-12 để trao đổi với các quan chức và Cao ủy phụ trách vấn đề đối ngoại và chính sách an ninh của EU, bà Catherine Ashton, về vấn đề thực thi Kế hoạch hành động chung.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới