Thứ Ba, 26/10/2021, 13:58
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

EU sẽ ngừng trợ cấp cho Airbus

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU sẽ ngừng trợ cấp cho Airbus

Trúc Như

EU sẽ ngừng trợ cấp cho Airbus
Vụ kiện giữa Airbus – Boeing bắt đầu từ năm 2004. Ảnh: THX

(TBKTSG Online) – Liên minh châu Âu (EU) ngày 1-12 cho biết đã gửi báo cáo tới Tổ chức thương mại thế giới (WTO) và Mỹ về việc loại bỏ tất cả khoản trợ cấp đối với hãng sản xuất máy bay Airbus.

Tháng 5-2011, ban hội thẩm WTO đưa ra phán quyết rằng EU đã trợ cấp cho Airbus, bao gồm các khoản vay viện trợ, có thể gây ảnh hưởng đến lợi ích của Boeing – đối thủ chính của Airbus.

Ông John Clancy – phát ngôn viên thương mại EU – phát biểu trong một tuyên bố: “Chúng tôi luôn nói rằng chúng tôi sẽ tôn trọng phán quyết của WTO, chúng tôi đã tuân thủ đầy đủ và đúng thời hạn. Chúng tôi đã làm việc với chính phủ các nước Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh, cũng như với Airbus theo đúng trình tự. Thông qua vụ việc này, chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng tất cả hình thức trợ cấp và những vấn đề khác của Airbus sẽ tuân theo phán quyết của WTO”.

Tuy nhiên, ông Clancy từ chối cung cấp thông tin chi tiết về nội dung của báo cáo trong khi chờ phản hồi từ WTO dự kiến đưa ra vào ngày 19-12.

Trước đó, nhà sản xuất máy bay Boeing (Mỹ) cáo buộc hãng Airbus nhận được 18 tỉ euro ( tương đương 24,2 tỉ đô la Mỹ) trợ cấp bất hợp pháp từ EU nhưng EU phủ nhận điều này.

WTO đã bác bỏ một cáo buộc của Mỹ cho rằng Đức, Tây Ban Nha và Anh đã trợ giá xuất khẩu cho mẫu máy bay mới của Airbus A380.

(theo THX)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới