Thứ Sáu, 12/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

EU sẽ thảo luận việc điều tra các công ty dược

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU sẽ thảo luận việc điều tra các công ty dược

Phúc Minh

Một em bé được tiêm vắc-xin ngừa cúm. Ảnh: Sina

(TBKTSG Online) – Cuối tháng này, Hội đồng châu Âu sẽ thảo luận việc điều tra vai trò “vận động hành lang” của các hãng dược phẩm đối với các chuyên gia y tế để thổi phồng mức độ báo động dịch cúm A/H1N1 thành “đại dịch thế kỷ” nhằm bán thuốc.

Trước đó, Hội đồng châu Âu đã thành lập ủy ban điều tra vai trò “vận động hành lang” của các hãng dược theo đề nghị của Chủ tịch Ủy ban y tế Hội đồng châu Âu, chuyên gia dịch tễ học Wolfgang Wodarg.

Trong bài viết có tựa đề “Họ đã dựng nên một tâm lý hoảng loạn” đăng trên báo L’Humanité (Pháp) ngày 6-1, ông Wolfgang Wodarg đã vạch mặt các hãng dược phẩm xúi giục, kể cả hối lộ giới chuyên gia và những người có trách nhiệm về sức khỏe cộng đồng để thổi phồng mức báo động dịch cúm A/H1N1.

Theo ông, việc thổi phồng dịch cúm thành đại dịch đã mang lại lợi nhuận hàng trăm triệu bảng Anh cho các hãng dược, nhiều nước đã phải sử dụng ngân sách y tế khiêm tốn để mua hàng triệu vắc-xin được cho là “có thể ngăn ngừa dịch bệnh này”. Ông gọi đây là “Vụ bê bối lớn nhất trong lĩnh vực y tế 100 năm qua”.

Do đó, ông Wolfgang Wodarg đã soạn thảo bản đề nghị điều tra vai trò “vận động hành lang” của các hãng dược. Ông Wolfgang Wodarg nhấn mạnh cuộc điều tra nhằm làm rõ điều mà ông gọi là “chiến dịch đầu độc dư luận quy mô lớn”. Nghị viện châu Âu thông qua bản đề nghị của ông.

(theo Sina)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới