Thứ Hai, 8/08/2022, 06:55
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

EU tăng viện trợ để chặn người tị nạn đến châu Âu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU tăng viện trợ để chặn người tị nạn đến châu Âu

Phúc Minh

EU tăng viện trợ để chặn người tị nạn đến châu Âu
Người tị nạn ở khu vực biên giới Hungrary. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Bế mạc hội nghị Hội đồng các vấn đề đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) tại Luxembourg ngày 12-10, các ngoại trưởng EU nhất trí huy động tất cả nguồn lực, chính sách, nỗ lực giải quyết nguyên nhân gốc rễ gây ra cuộc khủng hoảng di cư.

Các ngoại trưởng EU dự kiến sẽ ký thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giữ 2,2 triệu người tị nạn, chủ yếu là dân Syria, ở lại trong các trại tị nạn được xây dựng trên đất Thổ Nhĩ Kỳ nhờ nguồn tài trợ tài chính từ EU.

Tương tự, EU sẽ trợ giúp 2 nước có đông người tị nạn Syria khác là Jordan và Lebanon những khoản tiền để ngăn người tị nạn rời bỏ các nước này tìm đến châu Âu.

Ngoài ra, EU cũng đưa ra thái độ cứng rắn liên quan đến chính sách hồi hương hay trục xuất những người tị nạn bị bác đơn. Mỗi năm, châu Âu ký hơn 400.000 lệnh hồi hương nhưng chỉ hơn 160.000 lệnh được thi hành. EU sẽ cứng rắn hơn để những lệnh này được thi hành nhanh nhất và nhiều nhất có thể.

EU được phép phá hủy các tàu buôn người

Cuối tuần qua, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) cũng đã ra nghị quyết cho phép EU sử dụng vũ lực để phá hủy tàu thuyền của các nhóm buôn người, ngăn chặn làn sóng tị nạn trái phép trên biển Địa Trung Hải, sau nhiều tháng tranh cãi.

Nghị quyết trên, do Pháp và Anh đồng bảo trợ, được đưa ra bàn tại HĐBA LHQ từ tháng 6-2015 nhưng nhiều lần bị bãi bỏ do sự phản đối của Nga (thành viên có quyền phủ quyết).

Nghị quyết trên đươc thông qua sau khi Nga nhượng bộ – sự ủng hộ về chính trị và pháp lý quan trọng để EU gia tăng các biện pháp cứng rắn đối phó với làn sóng tị nạn.

Thực hiện chiến dịch Sophia

Trong vòng một năm tới, 6 tàu chiến của các nước EU sẽ tiến hành thanh tra, bắt giữ và phá hủy tàu thuyền của các nhóm buôn người đang hoạt động tại bờ biển Libya, phía bờ bên kia của Địa Trung Hải. Đây là bước tiến quan trọng cho chiến dịch Sophia của EU nhằm ngăn chặn làn sóng tị nạn xuất phát từ bờ biển Libya, đặc biệt trong tình hình gia tăng căng thẳng hiện nay tại Syria.

Theo kế hoạch của chiến dịch Sophia, sau khi bắt giữ và phá hủy tàu thuyền của các nhóm buôn người, các cơ quan chức năng EU sẽ đưa những người tị nạn về Ý để phân loại và xem xét các đơn xin tị nạn.

Kế hoạch lâu dài hơn của chiến dịch Sophia là mở rộng sự can thiệp bằng quân sự đến tận bờ biển Libya một khi đạt được thỏa thuận với hai phe phái đối lập hiện nay tại Libya. Trước mắt, EU tuyên bố sẵn sàng viện trợ 100 triệu euro cho Libya khi chính phủ liên minh được thành lập tại nước này.

Theo số liệu của Tổ chức di cư thế giới, hiện mỗi ngày có 7.000 người tị nạn châu Phi và Trung Đông đổ về các bờ biển của Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp – cao hơn 4.500 người/ngày vào cuối tháng 9-2015. Sự gia tăng này một phần do chiến dịch can thiệp quân sự của Nga tại Syria khiến xung đột và căng thẳng tại đây tiếp tục bị đẩy lên cao.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới