Thứ Tư, 29/03/2023, 21:41
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


EU thống nhất tái cấp vốn các ngân hàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU thống nhất tái cấp vốn các ngân hàng

Thống đốc ECB, Jean-Claude Trichet, phát biểu tại cuộc họp báo giữa các lãnh đạo EU ở điện Elysee tại Paris, ngày 12-10 -Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Các nước trong khối sử dụng đồng euro đã thống nhất vào Chủ nhật, 12-10, sẽ đảm bảo tái cấp vốn cho các ngân hàng và cam kết không để cho các ngân hàng sụp đổ như một phần của gói giải pháp khẩn cấp nhằm khai thông tín dụng.

Đây được xem là bước đi mang tính phối hợp cao nhất của châu Âu từ trước đến nay trong việc đối phó cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và hướng đúng vào phần chính yếu của vấn đề: các ngân hàng không muốn cho nhau vay, làm gia tăng mức độ căng thẳng của khủng hoảng tín dụng, khiến nhiều tên tuổi lớn sụp đổ và đe dọa kinh tế Mỹ cũng như châu Âu.

Sau khi chỉ số Dow Jones kết thúc tuần đen tối nhất trong lịch sử mất điểm hơn 18%, lãnh đạo các nước đã làm việc suốt hai ngày cuối tuần để tìm phương cách khai thông thị trường tiền tệ trước khi các thị trường mở cửa lại vào thứ Hai.

Trong cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp giữa lãnh đạo 15 nước sử dụng đồng euro tại Paris vào Chủ nhật, 12-10, chính phủ các nước châu Âu đã nhất trí bảo lãnh các khoản nợ mới của ngân hàng đến cuối năm 2009, cho phép các chính phủ hỗ trợ ngân hàng bằng cách mua lại cổ phiếu ưu đãi và cam kết giải cứu những ngân hàng lớn thông qua tái cấp vốn khẩn cấp.

Bản tuyên bố của các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) khẳng định họ nhất trí “ngăn chặn sự sụp đổ của những tổ chức tài chính lớn thông qua các giải pháp phù hợp bao gồm tái cấp vốn”. Theo đó, “chương trình có giới hạn về số tiền hỗ trợ, chỉ mang tính tạm thời và sẽ được triển khai dưới sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan quản lý tài chính cho đến ngày 31-12-2009”.

Nhưng cuộc họp không đi đến một giải pháp chung cho tất cả mà mỗi nước sẽ công bố cách thức triển khai cụ thể của mình. Vào thứ Hai, 13-10, chính phủ các nước Ý, Đức, Pháp… sẽ đưa ra những triển khai cụ thể của nước mình. Các nước còn lại trong khối EU gồm 27 thành viên cũng sẽ ký kết thỏa thuận về gói giải pháp này trong cuộc họp vào thứ Tư, 15-10.

Tổng thống Pháp, Nicolas Sarkozy, khẳng định các giải pháp, bao gồm những quy định kiểm toán mới đối với các ngân hàng, sẽ có hiệu lực ngay chứ “không trì hoãn” trong phạm vi 15 nước sử dụng đồng euro.

Thống đốc ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), Jean-Claude Trichet, hoan nghênh sự phối hợp của lãnh đạo các nước châu Âu nhưng cảnh báo vẫn cần nỗ lực nhiều hơn nữa.

Bộ trưởng tài chính của nhóm G20, bao gồm những nước giàu và các nước đang phát triển mạnh như Trung Quốc, Brazil và Ấn Độ, trong cuộc họp cuối tuần qua cũng đã cam kết gia tăng nỗ lực để khai thông hệ thống tài chính đang bị đóng băng nhưng chưa đưa ra các bước hành động cụ thể.

NGỌC THU (Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới