Thứ Sáu, 2/06/2023, 08:23
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


EU tiếp tục cho nhập khẩu cá ngừ từ Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU tiếp tục cho nhập khẩu cá ngừ từ Việt Nam

Cá ngừ và cá kiếm của Việt Nam sẽ được tiếp tục nhập khẩu vào EU – Ảnh: vneconomy.com

Tổng vụ Thương mại cùng Tổng vụ Cá và các vấn đề về biển của Ủy ban châu Âu (EC) vừa có văn bản gửi các nước thành viên trong liên minh châu Âu (EU) yêu cầu chấm dứt việc không cho cá ngừ, cá kiếm của Việt Nam nhập khẩu vào EU.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (Vasep) cho biết như trên.

Tuy nhiên, EC đề nghị khi làm thủ tục nhập khẩu vào EU, Việt Nam phải có chứng thư xác nhận cá kiếm, cá ngừ được đánh bắt tại vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Bên cạnh đó, các quan chức của EC cũng khuyến nghị Việt Nam sớm đăng ký quy chế hợp tác với WCPFC để bảo đảm cá di cư đánh bắt từ Việt Nam được nhập khẩu lâu dài vào EU.

Trước đây, các nước thành viên EU không cho Việt Nam xuất cá ngừ và cá kiếm vào các thị trường này với lý do Việt Nam chưa là thành viên hoặc có quy chế hợp tác với Ủy ban nghề cá Tây và Trung Thái Bình Dương (WCPFC), ngoài ra các tàu đánh cá của Việt Nam không được đăng ký tại tổ chức này.

Đầu tháng 1 vừa qua, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã từ chối nhập khẩu cá ngừ, cá kiếm của Việt Nam. Thương vụ Việt Nam tại EU đã làm việc với các chuyên gia của EC về vấn đề này.

Thương vụ cho biết, EU là thành viên của Uỷ ban nghề cá Tây và Trung Thái Bình Dương nên phải tuân thủ quy định: “chỉ được phép nhập khẩu cá được đánh bắt trong khu vực do tổ chức này quản lý (bao gồm cả các vùng biển đặc quyền kinh tế của các nước có bờ biển nằm trong khu vực), từ các nước thành viên WCPFC hoặc các nước có quy chế hợp tác với WCPFC”.

Bộ Công thương Việt Nam cũng yêu cầu, các tàu đánh bắt cá của Việt Nam phải được đăng ký tại WCPFC. Do vùng biển Đông nơi các tàu Việt Nam đánh bắt và một số doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu cá kiếm, cá ngừ nằm trong khu vực do WCPFC quản lý nhưng do Việt Nam không phải là thành viên WCPFC và các tàu đánh cá chưa được đăng ký tại tổ chức này nên Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha (thành viên EU) đã từ chối cho nhập khẩu.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới