Thứ Tư, 19/01/2022, 03:59
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

EU tiếp tục duy trì ‘thẻ vàng’ đối với thủy sản Thái Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU tiếp tục duy trì ‘thẻ vàng’ đối với thủy sản Thái Lan

Chánh Tài

Cảnh sát Thái Lan kiểm tra lao động lao động nô lệ trên một tàu cá Thái Lan. Ảnh: BBC

(TBKTSG Online) – Ngày 21-4, hãng tin AP dẫn lời hai quan chức Liên minh châu Âu (EU) cho biết EU sẽ tiếp tục duy trì ‘thẻ vàng’ đối với thủy sản Thái Lan do chính phủ Thái Lan vẫn chưa quyết liệt khắc phục nạn đánh bắt hải sản bất hợp pháp và thiếu kiểm soát.

Tháng 4 năm ngoái, Ủy ban châu Âu (EC) đã áp đặt ‘thẻ vàng’ đối với thủy sản Thái Lan với lý do nước này không có các biện pháp đầy đủ để chống đánh bắt hải sản bất hợp pháp theo Quy định ngăn ngừa và xóa bỏ đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và thiếu kiểm soát (IUU) của EU.

‘Thẻ vàng’ yêu cầu ngành thủy sản Thái Lan phải tham vấn với EU và đưa ra biện pháp khắc phục cần thiết để đáp ứng IUU, nếu không sẽ bị áp đặt ‘thẻ đỏ’, tức bị cấm xuất khẩu thủy sản vào EU.

Năm ngoái, Thái Lan đã thông qua một số luật để chấn chỉnh tình trạng đánh bắt hải sản bất hợp pháp, bao gồm không đăng ký hoạt động cho cho tàu cá nhưng hai quan chức EU trên nói rằng động thái này vẫn chưa đủ.

Một quan chức EU nói: “Chúng tôi tiếp tục lo ngại sâu sắc về các biện pháp gần đây mà nhà chức trách Thái Lan đưa ra để chống các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp và thiếu kiểm soát. Điều này có nghĩa là không thể loại trừ khả năng EU đi xa hơn trong biện pháp trừng phạt”.

Thông tin trên được đưa ra khi Ủy ban Châu Âu đang tiến hành đánh giá mức độ tuân thủ IUU của các quốc gia trên thế giới nhằm đưa ra các quyết định trừng phạt hoặc dỡ bỏ trừng phạt.

Cùng ngày, báo Bangkok Post đưa tin Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha vừa quyết định điều chuyển công tác đối với Cục trưởng Cục Ngư nghiệp Thái Lan Wimol Jantrarotai vì các tiến triển quá chậm chạp trong việc chấn chỉnh nạn đánh bắt hải sản bất hợp pháp.

Thái Lan, nước xuất khẩu thủy sản lớn thứ ba thế giới, chiếm 8,1% thị phần xuất khẩu toàn cầu, cần thị trường EU để duy trì sự phát triển của ngành thủy sản.

Ngoài vấn đề đánh bắt bất hợp pháp, Thái Lan cũng đối mặt với vấn nạn lao động nô lệ trong trong ngành đánh bắt và chế biển thủy sản. Mới đây, hãng tin AP đã nhận được giải thưởng Pulitzer ở hạng mục “Vì cộng đồng” với loạt bài viết điều tra thực trạng lao động nô lệ trong ngành đánh bắt và chế biến thủy sản ở Đông Nam Á, đặc biệt là tại Thái Lan. Nhờ các bài viết này, 2.000 lao động nô lệ từ Myanmar, Thái Lan, Campuchia, Lào đã được được giải cứu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới