Chủ Nhật, 4/12/2022, 23:34
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoEU tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thông qua dự án EU-Mutrap

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thông qua dự án EU-Mutrap

Sơn Nghĩa

(TBKTSG Online) – Sau khi dự án Mutrap III (Hỗ trợ thương mại đa biên giai đoạn III) kết thúc, Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được những hỗ trợ từ EU thông qua dự án Mutrap IV đã được phê duyệt với tên gọi “Dự án hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu – EU-Mutrap”.

Ông Phạm Ngọc Khôi, cán bộ truyền thông của EU-Mutrap cho biết dự án này sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam hội nhập sâu hơn vào hệ thống thương mại toàn cầu và  tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU. Dự án hỗ trợ thương mại và đầu tư EU-Mutrap dự kiến có mức ngân sách hơn 15 triệu euro. EU-Mutrap đang trong giai đoạn chuẩn bị nhằm sớm đi vào hoạt động.

Trước đó, sau gần bốn năm hoạt động, dự án Mutrap III đã kết thúc vào ngày 30 tháng 5 năm 2012. Mutrap III đã hoàn thành 70 hoạt động, vượt 160% so với kế hoạch ban đầu; thu hút sự tham gia của 84 chuyên gia quốc tế và 198 chuyên gia trong nước; hoàn thành 64 báo cáo nghiên cứu nhằm hỗ trợ công tác hoạch định chính sách.

Dự án đã tổ chức thành công 240 buổi hội thảo, tọa đàm tại nhiều tỉnh thành, với  22.000 người tham dự từ các bộ, ban ngành, doanh nghiệp, hiệp hội, viện nghiên cứu, trường đại học và báo giới. Thông qua dự án này, ban tổ chức đã xuất bản hơn 30 ấn phẩm bằng tiếng Anh và tiếng Việt, trong đó một số sách được chọn làm sách giáo khoa cho một số trường đại học; thiết lập 7 cổng thông tin điện tử và trang web.

Ngày 11-10-2012 Liên minh châu Âu (EU) đã công bố trên công báo của EU về việc đăng bạ tên gọi xuất xứ “Phú Quốc“ cho sản phẩm nước mắm Phú Quốc. 20 ngày sau ngày công bố quy định trên, tức là kể từ ngày 31-10-2012, quy định trên sẽ có hiệu lực và như vậy sản phẩm nước mắm Phú Quốc sẽ được bảo hộ tên gọi xuất xứ trên toàn bộ lãnh thổ các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Việc đăng bạ thành công tên gọi xuất xứ “Phú Quốc"  tại EU cho sản phẩm nước mắm Phú Quốc là kết quả hỗ trợ kỹ thuật của dự án hỗ  trợ chính sách thương mại đa biên (Mutrap) giai đoạn II và giai đoạn III cho Hội sản xuất nước mắm Phú Quốc với sự hợp tác, giúp đỡ của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang. 

Từ năm 2008, dự án Mutrap II đã cử chuyên gia giúp Hội sản xuất nước mắm Phú Quốc tiến hành nghiên cứu lập hồ sơ đăng ký và Dự án Mutrap III phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Brussels đã hoàn chỉnh bộ hồ sơ đăng ký của Hội sản xuất nước mắm Phú Quốc trình Ủy ban châu Âu.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới