Chủ Nhật, 21/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

EU tiếp tục ưu đãi thuế quan cho Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU tiếp tục ưu đãi thuế quan cho Việt Nam

Trần Sơn

EU tiếp tục ưu đãi thuế quan cho Việt Nam
Thủ công mỹ nghệ, một trong những mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam được người tiêu dùng EU ưa chuộng. Ảnh: S.N

(TBKTSG Online) – Theo thông tin từ Vụ Thị trường châu Âu (Bộ Công Thương) công bố hôm 7 – 11, EU đã công bố Chương trình ưu đãi thuế quan mới (GSP) dành cho các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam và có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2014.

Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu đã thống nhất thông qua Chương trình GSP điều chỉnh với những ưu đãi thuế quan đặc biệt nhằm giảm hoặc đưa thuế nhập khẩu về mức 0% kèm theo các tiêu chuẩn nhập khẩu theo hướng có lợi cho các nước đang phát triển.

Một chuyên viên của Vụ Thị trường châu Âu cho biết, để đảm bảo mang lại hiệu quả cao hơn cho các nước đang phát triển, Chương trình nhập khẩu ưu đãi mới của EU đã thu hẹp đối tượng thụ hưởng so với chương trình trước đây. Đồng thời, chương trình sẽ có nhiều hỗ trợ dành cho các nước triển khai nghiêm túc các điều ước quốc tế về nhân quyền, lao động, môi trường và quản lý nhà nước hiệu quả.

Chương trình GSP hiện hành vẫn sẽ có hiệu lực đến ngày 1-1-2014. Thời gian này giúp cho các nhà hoạch định chính sách kinh tế điều chỉnh nhằm thích nghi với cơ chế mới sắp được có hiệu lực. Căn cứ vào đề xuất của Ủy ban châu Âu, Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu đã ban hành ưu đãi cho nhiều sản phẩm hơn, nhiều ưu đãi hơn dù số lượng này vẫn còn hạn chế, thời gian chuyển sang áp dụng GSP mới dài hơn và mở rộng các biện pháp tự vệ đặc biệt đối với vải trơn và chất etanol. Hàng hóa của Việt Nam sẽ được hưởng lợi nhiều hơn trong hoạt động xuất khẩu vào thị trường EU khi rất nhiều đối tác cạnh tranh sẽ phải ra khỏi danh sách hưởng GSP.

Tuy nhiên, để tận dụng tốt Chương trình ưu đãi thuế quan mới (GSP) mà Liên minh châu Âu (EU) dành cho Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng hóa sang thị trường châu Âu được khuyến nghị cần phải chấp hành nghiêm túc các điều ước quốc tế về lao động, môi trường.

Theo Bộ Công Thương, tính chung 10 tháng đầu năm 2012, tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước ước đạt 93,45 tỉ đô la Mỹ, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm trước. Về thị trường xuất khẩu 10 tháng đầu năm 2012, kim ngạch xuất khẩu vào thị trường Mỹ tăng 17% và chiếm tỷ trọng 17,4% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước; xuất khẩu vào EU tăng 20,1% và chiếm tỷ trọng 18,2%; xuất khẩu vào ASEAN tăng 26% và chiếm tỷ trọng 14,9%; xuất khẩu vào Nhật Bản tăng 26% và chiếm tỷ trọng 11,6%; xuất khẩu vào Trung Quốc tăng 14,6% và chiếm tỷ trọng 10,9%.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới