Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

EU trợ cấp nông nghiệp cho nước đang phát triển

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU trợ cấp nông nghiệp cho nước đang phát triển

EU sẽ dành 1 tỉ đô la Mỵ trợ cấp cho nông dân các nước đang phát triển. Ảnh minh họa là nông dân vùng ĐBSCL, Việt Nam – Ảnh: Lê Toàn.

Theo các Cao ủy Phát triển và Nông nghiệp Liên minh châu Âu (EU), EU sẽ thành lập một quỹ với số vốn 1 tỉ euro để trợ cấp nông nghiệp cho nông dân ở những nước đang phát triển, nhằm đối phó với tình trạng thiếu lương thực hiện nay.

Đề xuất dự thảo được tiết lộ cho tờ Financial Times (Anh) cho biết EU sẽ thành lập một quỹ 750 triệu euro năm nay và 250 triệu euro vào năm 2009 từ nguồn tiền được dành để mua các nông sản chưa bán của EU – giờ đây không còn cần thiết vì nhu cầu lương thực gia tăng. Thay vì được chuyển trả lại cho chính phủ các nước thành viên, số tiền này sẽ được EU giữ lại để góp phần giúp những người đang bên bờ vực của sự nghèo đói ở những nước đang phát triển do giá lương thực leo thang.

Theo kế hoạch, phần lớn trong số 1 tỉ euro nói trên sẽ được dùng để mua phân bón, hạt giống hoặc các biện pháp khác nhằm tăng sản lượng nông nghiệp, và gần 15% có thể được sử dụng vào viện trợ lương thực.

Số tiền này có thể được trao cho các tổ chức quốc tế, trực tiếp cho nông dân, các công ty hoặc các tổ chức từ thiện cũng như các chính phủ hoặc các dự án khu vực.

Cao ủy nông nghiệp Mariann Fischer Boel cho biết, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ nhất trí kế hoạch này vào tuần tới và tin rằng sẽ giành được sự ủng hộ từ đa số các bộ trưởng nông nghiệp của các quốc gia thành viên.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới