Thứ Hai, 11/12/2023, 06:06
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


EU xem xét sửa đổi hiệp ước Schengen

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU xem xét sửa đổi hiệp ước Schengen

Phúc Minh

Pháp và Ý kêu gọi sửa đổi hiệp định Schengen. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Liên minh châu Âu (EU) ngày 4-5 cho biết đang xem xét cho phép các nước tham gia hiệp ước Schengen có thể thực thi việc kiểm soát biên giới tạm thời trong trường hợp đặc biệt sau khi Pháp và Ý kêu gọi sửa đổi hiệp ước.

Công dân các nước tham gia hiệp ước Schengen có thể đi lại tự do bằng đường hàng không, đường bộ và đường biển giữa các nước mà không cần xin thị thực. Hiện có 25 nước tham gia hiệp ước.

Đối với công dân các nước ngoài EU, chỉ cần được cấp thị thực nhập cảnh của một trong 25 nước tham gia hiệp ước thì có thể đi lại tự do trong toàn khối.

Tuy nhiên, từ khi nhiều nước Bắc Phi xảy ra biến động chính trị, một số lượng lớn người tị nạn từ Tunisia, Ai Cập và Libya tràn vào châu Âu đã dẫn đến các tranh cãi về vấn đề người tị nạn nhập cư giữa Pháp và Ý.

Ý cung cấp thị thực Schengen ngắn hạn cho hơn 20.000 người tị nạn Bắc Phi nhưng đích đến cuối cùng của hầu hết người tị nạn là Pháp. Do đó, Pháp cáo buộc Ý “sử dụng lãnh thổ của nước khác để làm việc tốt” và đã cấm một tàu hỏa chở người tị nạn Tunisia từ Ý sang Pháp.

(theo VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới