Chủ Nhật, 11/06/2023, 01:57
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


EU xem xét “thẻ vàng” hải sản Việt Nam trong tháng 6-2019?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU xem xét “thẻ vàng” hải sản Việt Nam trong tháng 6-2019?

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Liên quan đến thông tin Ủy ban châu Âu (EC) thuộc Liên minh châu Âu (EU) sẽ xem xét việc khắc phục “thẻ vàng” đối với hải sản Việt Nam trong Chương trình Chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) trong tháng 6-2019 tới, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết, phải đợi sau chuyến thăm trong tháng 5-2019 tới mới có thông tin cụ thể.

EU xem xét “thẻ vàng” hải sản Việt Nam trong tháng 6-2019?
Khách hàng chọn mua hải sản tại một siêu thị. Ảnh minh họa: Trung Chánh.

Liên quan đến thông tin trong tháng 6-2019, nhóm chuyên gia kỹ thuật của EC sang Việt Nam đánh giá lại việc tuân thủ các quy định của chương trình IUU, trao đổi với TBKTSG Online, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó tổng thư ký VASEP cho biết, vẫn chưa xác định được thời gian chính thức. “Chắc phải chờ sau chuyến thăm vào tháng 5 tới”, ông nói.

Theo ông Nam, hiện có hai luồng thông tin chưa xác định nói đoàn EU sang Việt Nam xem xét vấn đề "thẻ vàng" hải sản trong tháng 6 và 10-2019. Thế nhưng, ông Nam cho biết, hướng nghiêng về tháng 10-2019 là khả dĩ hơn.

Tuy nhiên, theo ông Nam, do vấn đề thay đổi liên tục nên phải đợi đến tháng 5-2019 tới, tức sau chuyến thăm của EU mới xác định được thời gian chính thức.

Trước đó, EU cũng đã ấn định thời gian sang Việt Nam xem xét để gỡ bỏ vấn đề “thẻ vàng” đối với hải sản trong tháng 1-2019, rồi có thông tin cho biết chuyển sang tháng 4-2019. Thế nhưng, trên thực tế, những mốc thời gian này đều không diễn ra.

Trước đó, vào ngày 23-10-2017, EU đã chính thức rút “thẻ vàng” đối với hải sản Việt Nam do những nỗ lực của Việt Nam chưa đủ để chống khai thác bất hợp pháp.

Sau khi EU rút “thẻ vàng”, doanh nghiệp trong nước cũng đã cam kết chống khai thác IUU, mà cụ thể tính đến nay đã có ít nhất 62 doanh nghiệp và xí nghiệp chế biến, xuất khẩu hải sản trong nước cam kết thực hiện chương trình này.

Để giúp Việt Nam khắc phục “thẻ vàng” hải sản, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP cho biết, sau khi EU rút “thẻ vàng” và trên cơ sở xác định các sai phạm tồn tại trong ngành hải sản Việt Nam, phía EU đã đưa ra các điều kiện, khuyến nghị để Việt Nam khắc phục. Cụ thể, các khuyến nghị của EU liên quan đến các vấn đề tàu đánh bắt bất hợp pháp, rồi theo dõi số lượng các thứ…, và điều này đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho triển khai khắc phục.

Mời xem thêm:

 Chờ EU gỡ “thẻ vàng” cho hải sản Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới