Thứ Hai, 4/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Euro giảm giá, tác động mạnh tới châu Á

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Euro giảm giá, tác động mạnh tới châu Á

Thái Bình

Đồng euro sáng nay giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm qua. Ảnh AFP

(TBKTSG Online) – Đồng euro châu Âu sáng nay giảm giá xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm khi nỗi lo sợ khủng hoảng nợ châu Âu thôi thúc nhà đầu tư rút tiền ra khỏi thị trường chứng khoán để mua các tài sản an toàn hơn như vàng hoặc trái phiếu châu Á.

Nỗi lo ngại ấy lớn đến nỗi thị trường gần như không chú ý tới các thông tin tốt về sự gia tăng vững chắc doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp của Mỹ, cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đang hồi phục đều đặn. Theo giới phân tích, nhà đầu tư không tin rằng các nước eurozone có tình hình tài khóa yếu kém có thể thắt lưng buộc bụng, và biện pháp khắc khổ chắc chắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế.

Sáng nay thứ Hai 17-5 đồng euro giảm 0,9% so với giá đóng cửa hôm thứ Sáu tuần trước, 1 euro chỉ còn ăn được 1,2313 đô la Mỹ. Biểu đồ phân tích cho thấy đồng tiền này có thể giảm xuống 1,23 thậm chí 1,219 đô la Mỹ trong thời gian tới.

Đã có nhiều dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy các thị trường tín dụng châu Âu đang co lại giống như những ngày đầu của cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua, khi các ngân hàng và nhà đầu tư âm thầm tích trữ tiền mặt thay vì đem cho vay để lấy lợi.

Nỗi lo sợ ở châu Âu cũng bắt đầu lan sang châu Á, làm cho giá cổ phiếu giảm đồng loạt. Sáng nay chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm 2%, Kospi của Hàn Quốc giảm 2,7%, VN-Index của Việt Nam giảm 1,81%, chỉ số Thượng Hải của Trung Quốc giảm 2,3% trong khi chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương ngoài Nhật Bản giảm 3,1% – mức giảm sâu nhất trong ba tháng qua.

Xu thế giảm của thị trường chứng khoán tỏ ra có lợi cho đồng đô la Mỹ vì nhà đầu tư thích tính thanh khoản cao của đồng tiền này. Chỉ số đô la Mỹ, phản ánh giá trị của đồng đô la Mỹ so với một nhóm ngoại tệ khác, đã lên mức 86,7 điểm, cao nhất trong 15 tháng.

Đồng đô la Mỹ tăng giá lại đẩy giá hàng hóa và nguyên liệu. Giá vàng sáng nay đứng vững ở mức 1.236,9 đô la Mỹ/ounce, có lúc lên tới 1.248,95 đô la Mỹ/ounce.

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới