Thứ Tư, 7/12/2022, 03:59
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoEuroCham: Chính sách đã ảnh hưởng tiêu cực đến doanh nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EuroCham: Chính sách đã ảnh hưởng tiêu cực đến doanh nghiệp

Sơn Nghĩa

EuroCham: Chính sách đã ảnh hưởng tiêu cực đến doanh nghiệp
Kết quả khảo sát cũng có những ghi nhận tích cực, với 41% các doanh nghiệp tham gia khảo sát dự kiến sẽ tăng đầu tư. Ngành chế biến gỗ, một trong những ngành thu hút các doanh nghiệp EU. Ảnh: SN

(TBKTSG Online) – 50% các doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng việc thay đổi các luật lệ, chính sách trong năm 2013 đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp; khuynh hướng này, dự kiến sẽ tiếp tục tăng vào năm 2014.

Nhận xét trên đã được Phòng Thương mại châu Âu (Eurocham) đưa ra hôm 6-11, trong báo cáo kết quả khảo sát chỉ số kinh doanh của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam trong quí 4 năm 2013.

Theo Eurocham, có đến 72% doanh nghiệp được hỏi cho rằng thách thức chính khi hoạt động kinh doanh tại Việt Nam là tham nhũng; 67% cho rằng việc thực thi các quy định pháp luật còn yếu hoặc chưa nhất quán; 52% cho rằng vẫn gặp trở ngại về hành chính.

Khoảng 50% các doanh nghiệp tham gia khảo sát chỉ ra rằng việc thay đổi các luật lệ đã tác động tiêu cực đến công việc kinh doanh của họ; và chỉ 7% cho rằng việc thay đổi các luật lệ trong suốt năm 2013 là tích cực.

Chủ tịch EuroCham, ông  Preben Hjortlund nói rằng nhiều doanh nghiệp tham gia khảo sát cảm thấy lo ngại việc thay đổi các luật lệ sẽ có tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trong năm 2014. Vì vậy, Nhà nước cần  tham vấn quan điểm của cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình làm luật nhằm tránh tình trạng phản tác dụng khi thực thi các quy định. Hướng đến năm 2014, khoảng một nửa các doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng các quy định sẽ tiếp tục có tác động tiêu cực đến công việc kinh doanh của họ. Tuy nhiên, khoảng 32% trong số này vẫn hy vọng sẽ có một môi trường pháp lý tích cực vào năm 2014.

Kết quả khảo sát cũng có những ghi nhận tích cực, với 41% các doanh nghiệp tham gia khảo sát dự kiến sẽ tăng đầu tư vào Việt Nam, so với 34% của quí trước. Số lượng các doanh nghiệp tham gia khảo sát dự định tăng đáng kể đầu tư, từ 8% của quí trước lên 16% trong quí này. Tương ứng với chuyển biến này, số lượng các đơn đặt hàng dự kiến sẽ tiếp tục tăng, lên mức 67% (so với 61% và 53% của hai quí trước). Chỉ có 14% các doanh nghiệp tham gia khảo sát dự kiến có sự sụt giảm về các đơn hàng, giảm mạnh so với con số 36% của năm ngoái.

Kết quả khảo sát chỉ số kinh doanh của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam trong  quí 4 năm 2013 được   EuroCham thực hiện thông qua hơn 750 doanh nghiệp hội viên đang hoạt động tại Hà Nội và TPHCM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới