Thứ Hai, 28/11/2022, 16:55
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoEuroCham đánh giá tốt về môi trường kinh doanh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EuroCham đánh giá tốt về môi trường kinh doanh

Mộng Bình

Chủ tịch của EuroCham Việt Nam, ông Alain Cany (giữa) đang trả lời báo chí liên quan đến kết quả của cuộc khảo sát tại TPHCM ngày 27-10 – Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố kết quả cuộc khảo sát tiến hành đối với các thành viên về môi trường kinh doanh tại thị trường hơn 80 triệu dân này.

Dựa vào kết quả của cuộc khảo sát, EuroCham đã chấm 75 điểm cho Việt Nam, mức khá cao trong thang điểm từ 0 đến 100.

Chủ tịch EuroCham, ông Alain Cany nói với phóng viên tại buổi công bố kết quả cuộc khảo sát tại TPHCM tối ngày 27-10 rằng số điểm 75 vượt quá mong đợi ban đầu của hiệp hội này. Điều này cho thấy niềm tin của các doanh nghiệp thành viên về triển vọng của Việt Nam là rất tích cực.

Ông Cany nói có hơn 200 tổng giám đốc, giám đốc điều hành của các doanh nghiệp thành viên EuroCham đã tham gia trả lời các câu hỏi liên quan đến cơ hội kinh doanh, đầu tư, doanh thu và lợi nhuận, tăng tưởng kinh tế của Việt Nam, lạm phát, tuyển dụng và lương.

Cuộc khảo sát đã ghi nhận 62% ý kiến của người trả lời cho biết họ chủ yếu tập trung vào hoạt động tại thị trường nội địa. Khi được hỏi về tình hình kinh doanh hiện tại, các câu trả lời có phần lạc quan nhưng phần lớn các doanh nghiệp vẫn cho rằng tình hình kinh doanh ở mức “tạm được” hoặc “khá tốt”.

Khi các doanh nghiệp được hỏi về dự đoán tương lai và những kế hoạch kinh doanh trong năm 2011, phần lớn trả lời là rất tích cực. Có đến 70% doanh nghiệp cho rằng viễn cảnh của họ là tốt hoặc rất tối, 18% có cái nhìn trung lập và 12% có những phản hồi bi quan.

Khi đề cập đến những kế hoạch đầu tư, có đến 68% doanh nghiệp tham gia cuộc khảo sát cho biết họ có kế hoạch tăng vốn đầu tư vào thị trường Việt Nam và trong số này có 23% cho rằng sẽ tăng đầu tư với quy mô đáng kể và số còn lại có ý định giữ nguyên mức đầu tư.

Các doanh nghiệp thành viên EuroCham cũng đang lên kế hoạch tuyển dụng thêm lao động để mở rộng kế hoạch sản xuất. Khảo sát cho thấy 31% số người được hỏi có kế hoạch tăng số lao động khoảng 20% so với hiện nay và 18% hy vọng nguồn nhân lực của họ sẽ phát triển hơn 20% trong năm 2011.

Đa số doanh nghiệp thành viên EuroCham hy vọng mức tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Việt Nam trong năm tới là 6-8%.

Tuy nhiên, bên cạnh những dự đoán khá lạc quan, đa số các doanh nghiệp cũng bày tỏ mối e ngại về tình hình lạm phát và trượt giá ở Việt Nam. Khoảng 50% số doanh nghiệp tham gia cuộc khảo sát dự đoán lạm phát ở Việt Nam sẽ ở mức 10%, trong khi 39% ý kiến lại cho rằng lạm phát sẽ ở mức 10-15%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới