Thứ Sáu, 23/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

EuroCham hạ điểm về triển vọng kinh doanh ở Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EuroCham hạ điểm về triển vọng kinh doanh ở Việt Nam

Bình Nguyên

Chủ tịch của EuroCham Alain Cany (giữa) tại buổi công bố kết quả khảo sát về môi trường kinh doanh của Việt Nam do hiệp hội này tổ chức tại TPHCM ngày 9-5 – Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) ngày 9-5 đã công bố kết quả cuộc khảo sát mới nhất về “Chỉ số kinh doanh” thực hiện vào cuối tháng 4-2011 cho thấy mức độ tin cậy và triển vọng kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu về Việt Nam đã giảm 9 điểm trong quí này so với quí trước đó (từ 79 xuống 70 điểm).

Ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham, cho rằng một trong những nguyên nhân chủ yếu là do mối quan ngại về tình hình lạm phát ngày càng gia tăng. Đa số doanh nghiệp (72%) trong khoảng 200 doanh nghiệp thành viên của hiệp hội tham gia khảo sát dự đoán lạm phát sẽ tăng cao hơn 10%, trong khi cuộc khảo sát về quí 1-2011 chỉ có 47% có ý kiến nói trên.

Đối với tỷ giá đồng Việt Nam/đô la Mỹ, 52% ý kiến cho rằng đồng Việt Nam sẽ sụt giảm khoảng 6-8% hoặc không thay đổi vào giữa năm nay, trong khi 57% cho rằng đồng nội tệ sẽ giảm giá khoảng 8% hoặc hơn nữa so với đô la Mỹ vào cuối năm 2011.

Khoảng 74% số thành viên tham gia vào cuộc khảo sát cho việc cắt điện có ảnh hưởng đối với doanh nghiệp của họ song đây chỉ là những tác động “không đáng kể”.

Khi được hỏi về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, đã có những phản hồi khác nhau. Tỷ lệ thành viên tham gia cuộc khảo sát mong rằng triển vọng kinh tế sẽ tăng vào khoảng 6% hoặc thấp hơn, từ mức 26% của quí trước lên 53% của quí này. Triển vọng tăng trưởng trong lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp vẵn thể hiện sự lạc quan với 47% hy vọng gia tăng từ 8% hoặc cao hơn.

Một tín hiệu lạc quan là các thành viên EuroCham rất mong đợi một hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU. 60% doanh nghiệp tham gia cuộc khảo sát cho rằng họ nhận thấy được những tác động tích cực đối với doanh nghiệp từ hiệp định thương mại này.

Tuy nhiên, ông Cany cho rằng Việt Nam cần có những biện pháp mạnh và hiệu quả hơn giải quyết các vấn đề hiện tại liên quan đến lạm phát, chi phí kinh doanh đang tăng cao nếu Chính phủ muốn thu hút thêm các nhà đầu tư từ châu Âu. Ông nói nhiều công ty châu Âu đang xem xét và có kế hoạch đầu tư vào Việt Nam và họ sẽ chuyển hướng sang thị trường khác nếu không nhìn thấy các vấn đề hiện tại được giải quyết hiệu quả.

Đánh giá về tình hình kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp mình, phần lớn ý kiến cho là “tốt” hoặc “trung bình”. Số doanh nghiệp cho biết tình hình kinh doanh là “trung bình” tăng từ 19% lên 28%, trong khi những đánh giá cho rằng tình hình kinh doanh “tốt” hoặc “xuất sắc” đã giảm xuống 56% so với 64% trong cuộc khảo sát lần trước. 51% thành viên tham gia cuộc khảo sát đã có đánh giá “tốt” hoặc “xuất sắc” về triển vọng kinh doanh cho doanh nghiệp, con số này thấp hơn nhiều so với mức 72% của quí trước.

Các công ty có đánh giá “trung bình” về triển vọng kinh doanh gia tăng đáng kể từ 20% lên 33% trong quí này. Phản hồi cho thấy triển vọng kinh doanh sẽ không mấy khả quan đã tăng gấp đôi, từ 8% của quí 1 lên 16% của quí 2 trong cuộc điều tra lần này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới