Thứ Ba, 3/10/2023, 10:26
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


EuroCham: Kinh tế vĩ mô Việt Nam tiếp tục khó khăn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EuroCham: Kinh tế vĩ mô Việt Nam tiếp tục khó khăn

M.Đ

EuroCham: Kinh tế vĩ mô Việt Nam tiếp tục khó khăn
Khách đang xem công nghệ châu Âu tại một triển lãm do EuroCham tổ chức năm 2011 tại TPHCM. Kết quả khảo sát mới nhất của EuroCham cho thấy doanh nghiệp châu Âu không mấy lạc quan về triển vọng kinh tế ngắn hạn của Việt Nam. Ảnh: Bình Nguyên

(TBKTSG Online) – Kết quả khảo sát mới nhất do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố ngày 5-11 cho thấy có đến 72% doanh nghiệp châu Âu được hỏi cho rằng tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong vòng 6 tháng tới tiếp tục khó khăn.

Theo kết quả của cuộc khảo sát về Chỉ số kinh doanh của các doanh nghiệp châu Âu quí 4-2012, do EuroCham thực hiện, mức độ tin cậy và triển vọng kinh doanh trong cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam tiếp tục giảm. Hơn 1/3 doanh nghiệp tham gia khảo sát có đánh giá tiêu cực về tình hình hiện tại của họ và 35% phản hồi đánh giá tình hình kinh doanh của là “không tốt” hoặc “rất kém”.

Các doanh nghiệp đánh giá triển vọng kinh doanh của họ ở mức “tốt” hoặc “rất tốt” giảm từ 31% quí trước xuống còn 26% trong quí này.

Theo kết quả khảo sát, doanh nghiệp châu Âu vẫn lo ngại về tình hình lạm phát cao và 50% doanh nghiệp cho rằng lạm phát có tác động căn bản đến công việc kinh doanh của họ trong trung hạn. Các thành viên được hỏi cho rằng họ nghĩ lạm phát sẽ trên mức 5,63%, con số này giảm nhẹ so với quí 3-2012 (5,82%).

Cảm nhận về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong vòng 6 tháng tới, 72% doanh nghiệp cho rằng họ tiếp tục thấy sự suy giảm của một nền kinh tế vốn đã khó khăn. Chỉ 28% doanh nghiệp nghĩ rằng tình hình sẽ được ổn định và cải thiện dần dần.

Trong cuộc khảo sát này, các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam cũng đã có những lạc quan trung hạn về những cải thiện gần đây đối với tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam vì 44% doanh nghiệp mong đợi doanh thu tăng, 20% mong đợi giữ mức doanh thu trong trung hạn và 32% cho rằng đơn hàng của họ giảm.

Số doanh nghiệp muốn duy trì mức đầu tư hiện tại chiếm khoảng 32%. Số doanh nghiệp có ý định giảm căn bản đầu tư trong năm 2012 chỉ còn 13%, giảm so với mức 20% quí trước. Số doanh nghiệp có kế hoạch tăng đầu tư đã tăng thêm 7% so với quí trước, lên 39%.

Nhận xét về kết quả cuộc khảo sát, Chủ tịch EuroCham Preben Hjortlund cho biết, trong vòng 12 tháng qua, chỉ số về môi trường kinh doanh của EuroCham đã giảm từ 56 điểm xuống còn 45 điểm. Tuy nhiên, ông hy vọng rằng những phát triển gần đây như việc bắt đầu đàm phán hiệp định thương mại tư do (FTA) giữa Việt Nam và EU sẽ khuyến khích Việt Nam cải thiện sức cạnh tranh, sức hấp dẫn và phục hồi lại sự sụt giảm của môi trường kinh doanh.

EuroCham cho biết hơn một nửa doanh nghiệp tham gia cuộc khảo sát thuộc ngành công nghiệp dịch vụ, 1/3 thuộc ngành sản xuất, còn lại là thương mại và các ngành khác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới