Thứ Sáu, 21/01/2022, 12:33
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Eurozone cân nhắc khả năng Hy Lạp vỡ nợ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Eurozone cân nhắc khả năng Hy Lạp vỡ nợ

Phúc Minh

Eurozone cân nhắc khả năng Hy Lạp vỡ nợ
Các quan chứceurozone đang cân nhắc khả năng Hy Lạp phá sản và rời khỏi eurozone. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Trong cuộc họp ngày 12-6 tại Bratislava (Slovakia) để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, các quan chức khu vực đồng euro (eurozone) đã thảo luận về khả năng Hy Lạp phá sản và rời khỏi eurozone  – AFP dẫn nguồn tin quan chức eurozone giấu tên cho biết.

Phó Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) phụ trách đồng euro Valdis Dombrovskis nói các nước thành viên đều muốn có sự chuẩn bị tốt nhất cho mọi khả năng. Bộ trưởng Tài chính Litva Rimantas Sadzius thì cho rằng cần đánh giá mọi kịch bản có thể xảy ra.

Trong khi đó, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cho biết Hy Lạp sẽ cử một phái đoàn quan chức cấp cao tới Brussels (Bỉ) và đưa ra các đề xuất để có thể đi đến thỏa thuận giải ngân 7,2 tỉ euro khoản cứu trợ còn lại trong gói cứu trợ trị giá 240 tỉ euro dành cho Hy Lạp.

Trước đó vào ngày 11-6, cuộc đàm phán về thỏa thuận cứu trợ cho Hy Lạp tại Brussels rơi vào bế tắc khi Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) bất ngờ rút phái đoàn đàm phán do có quá nhiều bất đồng.

Hy Lạp phải trả nợ 1,6 tỉ euro cho IMF vào cuối tháng này. Hy Lạp cần số tiền cứu trợ trên để tránh vỡ nợ, mà hệ quả sau đó có thể là Hy Lạp buộc phải ra khỏi eurozone.

Bất chấp thời hạn chót thanh toán nợ, Hy Lạp vẫn phản đối những biện pháp cải cách mạnh tay mà các chủ nợ yêu cầu.

Theo kế hoạch, các bên sẽ tiếp tục thảo luận về khủng hoảng nợ Hy Lạp tại cuộc họp các bộ trưởng tài chính eurozone tại Luxembourg ngày 18-6.

Đọc thêm:

– Euro giảm giá vì vấn đề Hy Lạp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới