Thứ Hai, 23/05/2022, 09:49
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Eurozone: Chính phủ thứ năm sụp đổ vì khủng hoảng nợ công

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Eurozone: Chính phủ thứ năm sụp đổ vì khủng hoảng nợ công

Phúc Minh

Eurozone: Chính phủ thứ năm sụp đổ vì khủng hoảng nợ công
Đảng Nhân dân trung hữu của ông Mariano Rajoy chiến thắng với tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong 29 năm qua. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Đảng Nhân dân trung hữu Tây Ban Nha giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 20-11 với 186/350 ghế tại Hạ viện, trong khi Đảng Xã hội cầm quyền chỉ có được 100 ghế.

Như vậy, Đảng Xã hội trở thành chính phủ thứ năm sụp đổ bởi khủng hoảng nợ công tại châu Âu sau khi Ý và Hy Lạp bổ nhiệm thủ tướng mới, Ireland và Bồ Đào Nha sa thải lãnh đạo sau khi phải nhận giải cứu.

Ngày 17-11, lãi suất trái phiếu chính phủ Tây Ban Nha thời hạn 10 năm tăng lên ở mức khoảng 6,78%, cao nhất từ khi hình thành khu vực đồng euro (eurozone).

Đảng Nhân dân trung hữu của ông Mariano Rajoy chiến thắng với tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong 29 năm qua trong tình hình người dân không ủng hộ Đảng Xã hội, cầm quyền từ năm 2004, do Tây Ban Nha bị bao vây bởi khủng hoảng nợ công.

Khủng hoảng kinh tế của Tây Ban Nha đã ảnh hưởng lớn đến cuộc bầu cử. Hiện, nước này đang chống chọi để khỏi rơi vào suy thoái lần thứ hai trong vòng hai năm. Tăng trưởng kinh tế của Tây Ban Nha khựng lại trong quí 3, sau khi chỉ tăng 0,2% trong quí 2 so với cùng kỳ năm ngoái. Thất nghiệp ở mức 21,5%, cao nhất trong vòng 15 năm nay.

Cử tri phẫn nộ vì Đảng Xã hội không nhanh chóng hành động để ngăn chặn suy thoái tại nền kinh tế lớn thứ tư eurozone này và vì đảng này đã ban hành những biện pháp khắc khổ khiến đồng lương, quyền lợi và việc làm của người lao động bị cắt giảm.

Giống với nền kinh tế lớn thứ ba tại eurozone là Ý, Tây Ban Nha bị coi là nền kinh tế quá lớn mà Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) không thể giải cứu như đã thực hiện với Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Ireland.

Chiến thắng của Đảng Nhân dân sẽ giúp ông Rajoy trở thành thủ tướng mới của Tây Ban Nha. Ông Rajoy sẽ phải đối mặt với gánh nặng nợ công, nền kinh tế tăng trưởng chậm chạp và thất nghiệp cao. Ngày 18-11, ông Rajoy từng cam kết sẽ giảm thâm hụt ngân sách và cố gắng để Tây Ban Nha có lại xếp hạng tín dụng AAA khi lên làm thủ tướng.

(theo BBC, VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới