Thứ Năm, 8/12/2022, 04:35
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoEurozone có thể tăng trưởng âm trong năm 2012

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Eurozone có thể tăng trưởng âm trong năm 2012

Phúc Minh

Eurozone có thể tăng trưởng âm trong năm 2012
Eurozone có thể tăng trưởng âm trong năm 2012. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Ủy ban châu Âu (EC) ngày 24-2 cảnh báo nền kinh tế khu vực đồng euro (eurozone) sẽ xuất hiện tăng trưởng âm trong năm 2012.

Dự báo mới nhất làm tăng mối lo ngại về ảnh hưởng của các biện pháp thắt lưng buộc bụng lên tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của eurozone. EC đã hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2012 của Ý, Tây Ban Nha, Hy Lạp và một số nước đang thực hiện các biện pháp thắt lưng buộc bụng nghiêm ngặt.

Ủy viên kinh tế Liên minh châu Âu (EU) Olli Rehn cho biết bộ trưởng tài chính các nước EU đã nhất trí tại cuộc họp gần đây sẽ tiếp tục con đường cải cách, cần thiết thực hiện các biện pháp thắt lưng buộc bụng. Ông Rehn cho biết trong cuộc họp báo sau khi phát hành dự báo trên rằng các nước thành viên nhận được sự chú ý sát sao của thị trường nên thực hiện tốt mục tiêu ngân sách.

Tên nước

Tăng trưởng GDP năm 2012 (%)

EU

0

eurozone

-0,3

Ý

-1,3

Tây Ban Nha

-1

Hy Lạp

-4,3

Bồ Đào Nha

-3,3

Đức

0,6

Trong một báo cáo, EC cho biết cuộc khủng hoảng nợ tiếp tục xấu đi có thể dẫn đến tín dụng thắt chặt và nhu cầu trong nước giảm, nền kinh tế eurozone có thể rơi vào suy thoái sâu thời gian dài. Tuy nhiên, EC dự kiến sẽ niềm tin tiêu dùng và doanh nghiệp sẽ tăng dần trong nửa cuối năm nay.

Ông Rehn cho biết để đảm bảo kinh tế eurozone năm nay không giảm mạnh, chính phủ các nước thành viên cần có biện pháp chính sách cần thiết, bao gồm mở rộng quy mô của các quỹ giải cứu eurozone và hạn chế hành vi đầu cơ, thúc đẩy vòng hai của kế hoạch giải cứu Hy Lạp, tốt hơn nữa là tái cơ cấu vốn của ngân hàng, tăng cường khuôn khổ quản trị kinh tế của EU và tiếp tục thúc đẩy cải cách mang tính cơ cấu.

EC cũng nói tác động của giá năng lượng cao và các loại thuế khiến lạm phát kéo dài hơn dự kiến. EC dự báo tỷ lệ lạm phát năm nay của eurozone và EU lần lượt là 2,1% và 2,3%, tăng so với dự kiến trước đó là 1,7% và 2,0%.

(theo WSJ)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới