Thứ Bảy, 28/05/2022, 05:33
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Eurozone dưới áp lực ổn định đồng euro  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Eurozone dưới áp lực ổn định đồng euro  

Phúc Minh  

Eurozone dưới áp lực bơm thêm tiền để ổn định đồng euro. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Châu Âu có nên bơm thêm tiền vào khu vực đồng euro (eurozone) để ổn định đồng euro hay không là vấn đề vẫn còn nhiều bất đồng giữa các nước.  

>>> EU tiếp tục tìm biện pháp hạn chế khủng hoảng nợ lây lan

>>> EU nỗ lực ứng phó với khủng hoảng nợ

>>> EU sẽ hạn chế khủng hoảng nợ lây lan

>>> EU: nguy cơ khủng hoảng nợ mới gia tăng  

Ngày 6-12, các bộ trưởng tài chính Liên minh châu Âu (EU) tập trung tại Brussels (Bỉ) để tìm cách giải quyết vấn đề nợ tại châu Âu. 16 nguyên thủ các nước eurozone và Bộ trưởng Tài chính Ý Juncker Tremonti cho biết EU nên phát hành trái phiếu để huy động vốn giúp các nước châu Âu gặp khó khăn về tài chính. Tuy nhiên, Đức phản đối và cho rằng quỹ viện trợ tài chính hiện tại là đủ.  

Hiện nay, Quỹ bình ổn thị trường tài chính châu Âu (EFSF) có khoảng 750 tỉ euro, dùng để cung cấp vốn vay khẩn cấp cho các nước khó khăn trong khu vực, trong đó có 440 tỉ euro do các nước EU đóng góp và 250 tỉ euro từ cam kết của IMF.  

IMF kêu gọi EU mở rộng quỹ viện trợ tài chính

Do các nước eurozone có biểu hiện yếu kém trên thị trường, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) kêu gọi EU mở rộng quy mô của quỹ viện trợ tài chính.  

Tuy nhiên, thị trường nghi ngờ về sự cần thiết viện trợ tài chính cho Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.  

IMF cho biết quá trình phục hồi tại Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha vẫn đang diễn ra nhưng quá trình này có thể bị phá vỡ bởi bất ổn mới của thị trường tài chính.  

Trong khi đó, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Jean-Claude Trichet cho biết đang xem xét về vấn đề này. Đồng thời, ECB cho biết có kế hoạch tăng cường mua trái phiếu của các chính phủ để khôi phục lòng tin với đồng euro. Tuy nhiên, thị trường lo ngại ECB mua trái phiếu nhiều hơn sẽ dẫn đến sự bất ổn trong thị trường trái phiếu châu Âu.

(theo VOA, IBTimes)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới