Thứ Ba, 29/11/2022, 21:39
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoEurozone hy vọng chấm dứt khủng hoảng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Eurozone hy vọng chấm dứt khủng hoảng

Phúc Minh

Eurozone hy vọng chấm dứt khủng hoảng
Ủy viên đặc trách các vấn đề kinh tế và tiền tệ của EU, ông Olli Rehn, nói sự phục hồi của các nước trong EU đang tiến triển dù vẫn còn khiêm nhường. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Liên minh châu Âu (EU) công bố các dự báo tăng trưởng đã được rà soát lại trong tuần này cho thấy khu vực đồng euro (eurozone) sẽ tăng trưởng 1,2% trong năm nay và 1,8% trong năm 2015.

Ông Olli Rehn, Ủy viên EU về các vấn đề kinh tế và tiền tệ, nói sự phục hồi tại EU đang tiến triển và lan rộng qua các nước eurozone dù vẫn còn khiêm nhường. Đây là tin vui không những cho châu Âu mà còn của cả thế giới khi hoạt động kinh tế bắt đầu mạnh hơn tại các nước EU.

Ý được xem là thành viên yếu tại eurozone. Trong tuần này, cựu thị trưởng Florence Matteo Renzi, 39 tuổi – Thủ tướng trẻ nhất nước Ý, cam kết sẽ cắt giảm chi tiêu và thuế, cách mạng hóa nền kinh tế Ý.

Những thông tin  gần đây cũng cho thấy các nền kinh tế yếu hơn tại eurozone có những dấu hiệu sống động trở lại.

Hy Lạp vừa ghi nhận mức thặng dư ngân sách bằng 1,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) – tin vui sau nhiều năm thắt lưng buộc bụng. Kể từ năm 2008, nền kinh tế Hy Lạp suy giảm gần 25%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức 28%.

Tuy nhiên, theo nhận xét của nhà phân tích Simon Tilford thuộc Trung tâm cải cách châu Âu trụ sở tại London: “Hy Lạp không chỉ cần thặng dư mà cần có thặng dư khổng lồ để giải quyết gánh nặng nợ nần".

Hiện, Hy Lạp cần khoản tiền cứu nguy mới tổng cộng 12,8 tỉ đô la Mỹ để chi trả các khoản nợ vào tháng 5-2014. Các cuộc thảo luận với 3 nhà cho vay quốc tế gồm EU, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) bị trì trệ nhiều tháng qua vì Hy Lạp chậm trễ trong việc cải cách lao động.

Dù sao đi nữa, với sự thay đổi chính trị tại Ý và nhiều mầm mống phục hồi tại eurozone, một số chính trị gia EU tin đây là khởi đầu của việc chấm dứt cuộc khủng hoảng tại eurozone.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới