Chủ Nhật, 10/12/2023, 21:00
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Eurozone lập Quỹ chống khủng hoảng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Eurozone lập Quỹ chống khủng hoảng

Hạ Ninh

Người dân Hy Lạp phản đối chính sách thắt lưng buộc bụng của chính phủ. Ảnh: Bayuq

(TBKTSG Online) – Lãnh đạo 16 nước khu vực đồng euro (eurozone) thành lập Quỹ chống khủng hoảng, đồng thời thắt chặt các quy định kiểm soát ngân sách quốc gia và nhà đầu cơ nhằm bảo vệ các nước thành viên trước những rủi ro từ biến động tại các thị trường tài chính thế giới.

>>> Châu Âu tìm biện pháp bảo vệ đồng euro

Các nhà lãnh đạo thuộc eurozone cho biết quỹ trên được xây dựng cho các nước cần được hỗ trợ khẩn cấp sau khi thông tin về nợ công trong vùng cực xấu cho thị trường cổ phiếu toàn cầu, kéo theo nhiều báo động tại thị trường Mỹ và châu Á.

Nhiều lãnh đạo các nước trên thế giới lo ngại và cảnh báo các nhà lãnh đạo châu Âu về hiệu ứng domino có thể xảy ra từ tác động của cuộc khủng hoảng tại Hy Lạp, đe dọa đến sự hồi phục kinh tế toàn cầu. Lo lắng bắt đầu khi tình trạng tài chính được báo cáo và sự gia tăng các vụ bạo đồng gần đây tại thủ đô Athens (Hy Lạp) của những người phản đối chính sách thắt lưng buộc bụng của chính phủ, gây bất ổn trong thị trường nội địa các nước eurozone cũng như các thị trường chứng khoán khác.

Theo thủ tướng Đức Angela Merkel, ngoài Hy Lạp, nhiều nước khác trong khu vực eurozone cũng cần giảm thâm hụt ngân sách. Bà Angela Merkel dẫn chứng hiện 13/16 nước thành viên đang có mức thâm hụt ngân sách cao.

Trước đó, thủ tướng Ý, Silvio Berlusconi, nhận định đồng tiền khu vực đang rơi vào tình trạng “khẩn cấp” trong lịch sử 11 năm từ khi thành lập và cần những biện pháp ngoài mong đợi tham gia giải cứu.

Một cuộc gặp khác của 27 bộ trưởng tài chính khu vực EU cũng được tổ chức vào ngày 9-5 nhằm thiết lập một quỹ khác trị giá hàng tỉ euro để đối phó với tình trạng mà tổng thống Pháp, Nicolas Sarkozy, gọi là “khủng hoảng hệ thống” tại khu vực này.

(theo AFP, BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới